Thực hư về chất lượng phân bón Sông Hương

TP- Chưa đầy một tuần nay, tại Thừa Thiên - Huế rộ lên thông tin gần 100 tấn phân bón NPK của Nhà máy phân lân hữu cơ vi sinh Sông Hương không đảm bảo chất lượng đã đến tay nông dân trên địa bàn trong vụ sản xuất hè thu 2008.

Theo khẳng định của ông Võ Đại Nhiệm, Phó Giám đốc Cty CP VTNN TT-Huế, không có chuyện Nhà máy Sông Hương làm “dỏm” phân bón bán cho nông dân, gây thiệt hại về sản xuất.

Tuy nhiêu, chủ nhiệm nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn xác nhận, phân bón của Nhà máy Sông Hương bán về cho nông dân tuy không bị làm “dỏm”, nhưng hàng chục tấn NPK “Bông Lúa” khi đưa ra sử dụng đã có tình trạng ẩm ướt hoặc quá khô cứng, chậm tan, hạt quá mịn...

Cụ thể, HTX Thủy Vân có 20 tấn phân bị ẩm ướt, HTX Phú Thanh có 16 tấn, HTX Kim Thành 10 tấn, HTX Đông Phú 5 tấn phân sấy quá khô, kết cứng, chậm tan... Đây là hiện tượng bất thường khiến nhiều nông dân lo ngại và đã yêu cầu được đổi lấy phân mới.

Do không phải sản phẩm giả, nên “sự cố” phân bị ẩm ướt, quá khô cứng, chậm tan đã không làm ảnh hưởng, thiệt hại đến năng suất cây trồng. Vụ lúa hè thu năm 2008 tại TT-Huế vẫn tiếp tục được mùa. Tuy nhiên, xét một cách khách quan, kết quả trên không thể do phân bón NPK của Nhà máy Sông Hương quyết định như một số ý kiến nhận xét, mà còn phải dựa vào rất nhiều yếu tố.

Thanh tra Sở NN-PTNT cho biết, hiện chưa có ai khiếu nại về chất lượng sản phẩm NPK của Nhà máy Sông Hương, nhưng số phân bón “Bông Lúa” do nông dân trả về hiện đã bị niêm phong để chờ xác minh, kiểm định chất lượng sản phẩm. Do đó, đến thời điểm này vẫn chưa thể khẳng định số phân bón trên có bảo đảm chất lượng hay không.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá