Thực hư việc “hiểu nhầm” chỉ đạo nên đồng loạt lát đá vỉa hè

TPO - Mới đây, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Trần Việt Trung cho biết, có thể một số quận huyện hiểu nhầm chỉ đạo của thành phố về chủ trương lát đá vỉa hè, tuy nhiên, theo tài liệu Tiền Phong có được, các quận, huyện đều thực hiện theo văn bản chỉ đạo của UBND thành phố.

Các quận, huyện ở Hà Nội lát đá vỉa hè theo chỉ đạo của UBND thành phố. Ảnh: Trường Phong
Các quận, huyện ở Hà Nội lát đá vỉa hè theo chỉ đạo của UBND thành phố. Ảnh: Trường Phong

Cụ thể, nội dung này được nêu trong văn bản 2340 ngày 22/4/2016 về việc thiết kế hạ tầng kỹ thuật đảm bảo trật tự văn minh đô thị gửi Sở Xây dựng, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Công thương, Quy hoạch – Kiến trúc, UBND các quận, huyện, thị xã, Tổng Cty Điện lực Hà Nội.

UBND thành phố cho rằng, thực hiện năm trật tự văn minh đô thị năm 2016, để đảm bảo tính đồng bộ, văn minh và đảm bảo sử dụng lâu bền các công trình hạ tầng, trong công tác thiết kế, thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật, UBND thành phố có ý kiến chỉ đạo thiết kế đồng bộ hào kỹ thuật hạ ngầm các đường dây, cáp điện lực, viễn thông, cấp nước... trên tuyến.

“Vật liệu lát vỉa hè, bó vỉa là vật liệu tự nhiên, kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50 – 70 năm; vỉa hè đảm bảo quy chuẩn, khuyến khích mở rộng, có thiết kế cho người tàn tật theo tiêu chuẩn”, công văn nêu.

Cụ thể hơn, trong công văn số 6224 ngày 28/10/2016 gửi các sở Giao thông vận tải, Xây dựng, Quy hoạch – Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính, UBND các quận, huyện, thị xã; các chủ đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn thành phố Hà Nội, UBND thành phố cho biết, nhận được văn bản 9013 của Sở Xây dựng Hà Nội về việc báo cáo đề xuất một số nội dung thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố trong công tác thiết kế, xây dựng hè đường đảm bảo văn minh đô thị.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các đơn vị có liên quan nghiêm túc triển khai các chỉ đạo của thành phố trong công tác thiết kế, xây dựng hè đường và thực hiện một số nội dung.

Cụ thể, UBND thành phố yêu cầu đối với các dự án trên địa bàn thành phố Hà Nội có đầu tư xây dựng cải tạo hệ thống hè đường, các chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện áp dụng vật liệu lát hè và bó vỉa là vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50 – 70 năm; kết cấu lát hè và bó vỉa áp dụng theo thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội ban hành kèm theo quyết định số 4340 ngày 20/8/2014 của UBND thành phố, đảm bảo phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật; thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

UBND thành phố cũng yêu cầu rà soát các dự án đầu tư xây dựng công trình có hạng mục hè đường (bao gồm cả các công trình thuộc dự án đã phê duyệt); có ảnh hưởng đến cảnh quan, mỹ quan và văn minh đô thị; được xây dựng ở các khu vực quan trọng; xây dựng các tuyến đường chính trong đô thị để triển khai áp dụng. Đối với các dự án đã phê duyệt dự án, thiết kế nhưng chưa thi công thì phải điều chỉnh lại theo nội dung chỉ đạo trên (không đầu tư dàn trải với chất lượng thấp).

Đối với khu vực xung quanh các công trình có yêu cầu kiến trúc riêng hoặc kiến trúc đặc biệt, vật liệu và kết cấu lát hè có thể được lựa chọn để đảm bảo yêu cầu theo thiết kế được các cơ quan chuyên ngành thẩm định và phê duyệt.

UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Xây dựng hướng dẫn, kiểm tra, kiểm soát việc áp dụng vật liệu lát hè, vỉa, kết cấu hè trong công tác thẩm định, quản lý chất lượng công trình xây dựng theo phân cấp và nhiệm vụ được giao đối với các dự án liên quan, đảm bảo phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành. Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính nghiên cứu bổ sung vào công bố giá vật liệu các loại vật tư, vật liệu lát hè bằng vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50 – 70 năm.

Trong khi đó, Sở Giao thông Vận tải được giao nhiệm vụ kiểm soát việc tuân thủ áp dụng vật liệu lát hè, vỉa, kết cấu hè trong công tác thẩm định, quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng theo phân cấp và nhiệm vụ được giao đối với các dự án liên quan. Tổ chức thực hiện việc cải tạo, sửa chữa, duy tu hè đường tuân thủ quy định thiết kế hè đường bằng vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50 – 70 năm, đảm bảo đồng bộ và mỹ quan đô thị.

Đối với UBND các quận, huyện, thị xã, UBND thành phố yêu cầu tổ chức, rà soát và kiểm tra hiện trạng hè vỉa, xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện việc sửa chữa cải tạo áp dụng vật liệu lát hè, bó vỉa bằng vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50 – 70 năm, đảm bảo đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và mỹ quan khu vực.

Trước đó, liên quan đến lát đá vỉa hè, trao đổi với báo chí chiều ngày 21/11, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Trần Việt Trung cho biết, có thể một số quận huyện hiểu sai chủ trương của thành phố, dẫn đến việc một số tuyến vỉa hè còn tốt cũng bị phá bỏ để lát đá tự nhiên.

Ông Trung cho biết, thành phố có chủ trương triển khai lát đá vỉa hè trên các tuyến phố trong năm thực hiện năm văn minh đô thị, trật tự kỷ cương, đồng thời thực hiện thành phố sáng, xanh, sạch đẹp.

“Căn cứ vào chủ trương như vậy, hiện nay, một số quận huyện đang triển khai và quả thực có câu chuyện nhiều quận huyện có thể hiểu sai ý kiến chỉ đạo, do vậy, các vỉa hè có thể vẫn đảm bảo sử dụng được nhưng đã cho triển khai lát đá”, ông Trung nói.

Ông Trung cũng cho biết, Sở Xây dựng Hà Nội đã tham mưu cho Thành phố có văn bản yêu cầu các quận huyện rà soát lại, những dự án nào, tuyến đường nào vỉa hè vẫn còn đảm bảo sử dụng được thì phải tiếp tục sử dụng. “Chỉ có tuyến nào không đảm bảo chất lượng, đã xuống cấp, hư hỏng thì mới triển khai, thực hiện ý kiến chỉ đạo của thành phố là lát đá tự nhiên”, ông Trung nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng