Thực hư việc người dân xin được gỗ sưa ở Hà Nội

Nhiều người dân thắc mắc về cây xanh bị mục ruỗng gốc tại vườn hoa Pasteur được công nhân Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội chặt hạ chính xác là cây gì?

Thực hư việc người dân xin được gỗ sưa ở Hà Nội

 > Sưa đỏ vừa hạ, 'người lạ' vào…"xin"

 Giấy phép chặt hạ những cây xanh chết khô hoặc gây nguy hiểm cho người dân được Sở Xây dựng cấp ngày 17-8 và nó giá trị trong vòng 30 ngày
Giấy phép chặt hạ những cây xanh chết khô hoặc gây nguy hiểm cho người dân được Sở Xây dựng cấp ngày 17-8 và nó giá trị trong vòng 30 ngày.

Ngay sau khi một số báo đưa tin về việc chặt hạ cây xanh trên, chúng tôi tìm hiểu và được biết, việt chặt hạ cây xanh này tuân thủ theo đúng trình tự quy định của pháp luật. Cây xanh này đã hoàn toàn mục ruỗng thân, nguy cơ gẫy đổ gây ảnh hưởng đến tính mạng của người dân dạo chơi tại vườn hoa này là hiện hữu. Việc chặt hạ cây để trồng cây thay thế đã được lập kế hoạch chi tiết.

 Thân cây thàn mát bị mục ruỗng từ gốc lên
Thân cây thàn mát bị mục ruỗng từ gốc lên .

Cây xanh được chặt hạ tránh gây nguy hiểm cho người dân có tên gọi chính xác là cây thàn mát (chứ không phải cây sưa) và loại cây này không nằm trong danh mục cây quý hiếm cần bảo vệ (nhóm 1A).

Để giúp bạn đọc, người dân phân biệt được điểm khác nhau của cây thàn mát và cây sưa đỏ - các chuyên gia về cây xanh đã cho biết: Cây thàn mát có thân cao thẳng, vỏ bên ngoài nhẵn không có vảy, lá cây mọc đối xứng trên một nhánh, hoa có màu trắng, hoặc phớt hồng nở thành chùm rất đẹp vào mùa xuân.

 Cây xanh được chặt hạ tránh nguy hiểm cho người dân được thể hiện rõ trong giấy phép
Cây xanh được chặt hạ tránh nguy hiểm cho người dân là cây thàn mát, được thể hiện rõ trong giấy phép .

Cây sưa đỏ thì phần lớn thân cong, hoặc phân nhánh, lớp vỏ cây xù xì, vảy cây nứt dọc theo phần thân, lá cây mọc so le trên một nhánh, hoa cũng nở vào mùa xuân nhưng nhỏ li ti và có màu vàng nhạt.

Qua trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Hưng – Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội cho biết: Công ty sẽ trồng một cây Phượng (theo quy định của Sở Xây dựng) vào vị trí cây Thàn Mát được chặt hạ trong thời gian sớm nhất.

Thực hư việc người dân xin được gỗ sưa ở Hà Nội - ảnh 4
 Lá cây thàn mát ảnh trên và lá cây sưa đỏ bên dưới khác nhau hoàn toàn về cấu trúc phân bổ
Lá cây thàn mát ảnh trên và lá cây sưa đỏ bên dưới khác nhau hoàn toàn về cấu trúc phân bổ.

Đồng thời qua mô tả chi tiết của các chuyên gia về cây xanh, cùng hình ảnh cụ thể để so sánh, chắc rằng thời gian tới việc nhiều người lầm tưởng cây thàn mát là cây sưa đỏ sẽ không còn.

Theo Việt Anh
An ninh thủ đô

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng