Thực phẩm bẩn tại Việt Nam do lây nhiễm vi sinh

TPO - Theo kết quả nghiên cứu, nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề sức khỏe liên quan đến thực phẩm tại Việt Nam chủ yếu là do lây nhiễm vi sinh thay vì ô nhiễm hóa chất như quan ngại của phần lớn công chúng.

Hội thảo được tổ chức tại TP Vinh (Nghệ An).
Hội thảo được tổ chức tại TP Vinh (Nghệ An).

Ngày 28/4, tại TP Vinh (Nghệ An), Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) cùng với Trường Đại học Y tế Công cộng và Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo về việc “Giảm thiểu nguy cơ bệnh tật và cải thiện an toàn thực phẩm của chuỗi giá trị chăn nuôi lợn quy mô nông hộ tại Việt Nam”. 

Tại buổi hội thảo các bên liên quan đã đối thoại, chia sẻ những kết quả nghiên cứu về thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm và nguy cơ bệnh tật trong chuỗi giá trị chăn nuôi lợn. Đặc biệt nhóm nghiên cứu đã chia sẻ kết quả nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề sức khỏe liên quan đến thực phẩm tại Việt Nam chủ yếu là do lây nhiễm vi sinh thay vì ô nhiễm hóa như thông tin chia sẻ trên cộng đồng. Hiện trạng này có thể giảm thiểu bằng cách tăng cường vệ sinh thực phẩm trong toàn bộ các khâu trong chuỗi giá trị thực phẩm...

Ông Hoàng Quốc Sơn – Phó chi cục trưởng, Chi cục an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An cho hay: “ Vấn đề an toàn thực phẩm sẽ tiếp tục là thách thức lớn nhất của tất cả chúng ta trong thời gian tới. Chúng tôi đánh giá cao những kết quả nghiên cứu mà dự án mang lại. Những bằng chứng khoa học này rất cần thiết để chúng tôi có thể đẩy mạnh công tác quản lý và hoạch định chính sách nhằm cải thiện tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An...”.

Ông Fred Unger, điều phối viên dự án đến từ ILRI cho biết: “Dự án đã đưa ra những đánh giá sâu rộng về tình hình an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh. Những kết quả nghiên cứu này là điều kiện cần thiết để đưa ra những giải pháp khả thi trong thời gian tới...”

Trong phiên thảo luận, các đại biểu tại Nghệ An đã đề xuất một số kiến nghị nhằm cải thiện tình hình an toàn thực phẩm hiện nay, như cần xác định rõ vai trò và trách nhiệm của các cơ quan hữu quan, cần đẩy mạnh sự tham gia và cam kết của tất cả các tác nhân trong chuỗi và tăng cường hơn nữa trách nhiệm của xã hội của khối doanh nghiệp.

Sau 5 năm triển khai, dự án đã hoàn thành tổng quan hệ thống tài liệu về các nguy cơ, bệnh lây truyền qua thực phẩm, bệnh ở lợn và đánh giá chuỗi giá trị tại Nghệ An. Dự án đã phát triển được mô hình hệ thống giúp đánh giá tác động của việc can thiệp lên lợi ích của các tác nhân trong chuỗi. Hiện các nghiên cứu viên đang tiếp tục xây dựng mô hình đánh giá nguy cơ sức khỏe dựa trên những thông tin đã thu thập...qua đó hoàn thành việc thu thập và phân tích vi sinh, hóa học trên các mẫu thịt lợn...

Thực phẩm bẩn tại Việt Nam do lây nhiễm vi sinh - ảnh 1
Thực phẩm bẩn tại Việt Nam do lây nhiễm vi sinh - ảnh 2
Thực phẩm bẩn tại Việt Nam do lây nhiễm vi sinh - ảnh 3
Thực phẩm bẩn tại Việt Nam do lây nhiễm vi sinh - ảnh 4

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá