Thực phẩm chứa hàn the - chưa thể kiểm soát nổi!

TP - Sau một thời gian tạm lắng, thực phẩm chứa hàn the và các loại hoá chất cấm lại rộ lên. Chúng lại xuất hiện trong các siêu thị, nơi vẫn được xem là nguồn cung cấp thực phẩm an toàn nhất.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM vừa xử phạt hành chính đối với Siêu thị Hà Nội (Phú Nhuận) và Siêu thị Metro Bình Phú vì bán thực phẩm chế biến sẵn có chứa hàn the.

Việc kiểm tra được tiến hành vào thời điểm trước Tết Bính Tuất. Hai loại thực phẩm được phát hiện có chứa hàn the này là chả lụa (tại siêu thị Hà Nội) và dưa bồn bồn (tại Metro Bình Phú).

Theo BS. Lê Trường Giang- PGĐ Sở Y tế, không phải bây giờ mới nở rộ, việc sử dụng hàn the trong thực phẩm vẫn thường xuyên xảy ra và thực phẩm có chứa hàn the cũng vẫn thường xuất hiện trong siêu thị. Vấn đề là phát hiện và xử lý tới đâu.

Cũng theo ông Giang, muốn kiểm soát được thực phẩm chứa hàn the, một mặt các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Vì không thể cùng lúc kiểm soát được tất cả nên trước mắt cơ quan quản lý nhà nước tập trung vào việc kiểm soát các nhà sản xuất, cung cấp lớn có thương hiệu và nhiều ảnh hưởng trên thị trường. Mặt khác, phải có sự kiểm soát của chính các siêu thị đối với nhà cung cấp hàng.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Tiền Phong chiều 15/2, bà Nguyễn Thanh Hải- Giám đốc Siêu thị Hà Nội lại cho rằng, siêu thị phụ thuộc hoàn toàn vào nhà cung cấp. Các nhà cung cấp phần lớn là những cơ sở sản xuất nhỏ, đặc biệt là các loại thực phẩm truyền thống như nem, chả… bản thân họ cũng không thể kiểm soát được nguyên liệu đầu vào.

Chẳng hạn, trong trường hợp chả lụa có chứa hàn the (bị phạt) kể trên, nhà sản xuất cam kết với chúng tôi là không sử dụng hàn the, nhưng có thể nước mắm hoặc thịt nguyên liệu để làm chả đã có hàn the mà bản thân họ cũng không biết được.

Vì vậy, “Hiện nay chúng tôi cũng như các siêu thị khác vẫn chưa kiểm soát nổi thực phẩm chứa hàn the”- bà Hải không ngần ngại thừa nhận. Bà Hải cũng cho biết, sắp tới sẽ tăng cường “làm việc” với các nhà cung cấp theo hướng siết chặt các yêu cầu về an toàn thực phẩm cũng như ràng buộc trách nhiệm của nhà cung cấp.

Trước mắt, để khắc phục tình trạng trên, chúng tôi đang nhờ cơ quan y tế hướng dẫn cách kiểm tra nhanh bằng nước quỳ tím để phát hiện hàn the; đồng thời sẽ trang bị thiết bị kiểm tra hàn the.

Tuy nhiên, bà Hải vẫn không tin chắc các phương pháp kiểm tra nhanh cũng như máy móc sẽ có thể ngăn chặn được toàn bộ sản phẩm chứa hàn the tràn vào trong siêu thị.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá