Thực phẩm đạt chuẩn liệu có chuẩn?

TP - Ngày 17/9, Sở NN&PTNT TPHCM tổ chức buổi kết nối sản phẩm an toàn đến các trường mầm non. Các doanh nghiệp đều cam kết về chất lượng sản phẩm VietGAP, GlobalGAP. Thực tế có đúng như vậy?

Đại diện Cty TNHH Dịch vụ An Hạ (huyện Củ Chi) nói: “Chúng tôi dám bảo đảm nếu cơ quan chức năng hoặc người tiêu dùng phát hiện thịt heo VietGAP của An Hạ có chất cấm thì Cty sẽ bồi thường gấp 1.000 lần giá trị sản phẩm đã mua”. Các nhà sản xuất rau VietGAP khẳng định, dù có sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhưng đều cách ly và thu hoạch đúng thời gian quy định nên đảm bảo an toàn.

Cô Thanh Hoa, chủ trường mầm non Thiên Thần (quận Tân Phú), nói: “Có lần tôi mua bắp cải tím VietGAP trong siêu thị uy tín nhưng về nhà, khi lột bỏ lớp nilon, rửa qua nước thì thấy rau bị nhũn, rữa. Lần khác, mua thịt heo VietGAP, khi chế biến thì nước thịt lại đen thui. Theo tôi, heo này đã bị bơm nước nên mới xảy ra chuyện như vậy. 

Thật sự, tôi mất lòng tin nhiều vào các sản phẩm VietGAP… Nếu trẻ bị ngộ độc, trường chỉ có nước đóng cửa”. Trong một lần được tham quan cơ sở trồng rau sạch VietGAP của một HTX ở Củ Chi (do cơ quan chức năng tổ chức), phóng viên báo Tiền Phong tận mắt thấy cánh đồng rau VietGAP vẫn được tưới nước từ ao hồ chưa qua xử lý; nông dân phun thuốc mịt mù nhưng vẫn cam kết miệng “để đúng ngày mới cắt”. Thậm chí HTX này còn thừa nhận có mua lại rau của các hộ nông dân đưa vào HTX sơ chế, đóng bao bì. Dù đảm bảo đó là các hộ đã được tập huấn và tuân thủ quy trình trồng rau sạch nhưng sạch tới mức nào, ai kiểm soát thì HTX từ chối trả lời.

Cách đây không lâu, Cty CP Kỹ nghệ thực phẩm VietSin tham gia cùng Sở NN&PTNT buổi kết nối sản phẩm an toàn đến các trường học. Lãnh đạo Cty cũng cam kết sản phẩm an toàn, sản xuất bằng cả niềm tin và chất lượng với những công nghệ tiên tiến, hiện đại từ nước ngoài. Vậy mà chỉ vài tháng sau, Phòng Cảnh sát môi trường phát hiện nhiều sản phẩm không đúng nội dung công bố, thậm chí kết quả kiểm định sản phẩm bò viên cho thấy chỉ có cá và thịt trâu… 

Thầy Hữu Bình, hiệu trưởng một trường cấp 1 ở quận 10, bày tỏ: “Tôi rất tâm đắc khi Sở NN&PTNT muốn giới thiệu các sản phẩm uy tín, chất lượng để các trường học lựa chọn, nhưng cũng lo đây là cơ hội để các doanh nghiệp đánh bóng tên tuổi. 

Từ sự giới thiệu của Sở, chúng tôi mới tin tưởng đặt hàng, nhưng nếu doanh nghiệp làm ăn gian dối, trộn hàng thì mình cũng đâu biết được. Tất nhiên, doanh nghiệp làm sai biết sửa cũng đáng ghi nhận, nhưng những thiệt hại trước đó cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến sức khỏe thì ai chịu trách nhiệm?”.

Bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó giám đốc Sở NN&PTNT TPHCM, nói: “Tôi cũng rất hoang mang và lo sợ trước vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay. Vì vậy, Sở tổ chức phiên chợ nông sản an toàn với mục tiêu góp thêm một địa chỉ cung cấp thực phẩm an toàn đến người dân thành phố.

 Các đơn vị tham gia đều có giấy chứng nhận từ VietGAP trở lên mới được đưa hàng vào phiên chợ. Khi đã tham gia các chương trình cùng Sở hoặc chợ phiên mà nghi ngờ sản phẩm không đảm bảo chất lượng, sẽ không được tham gia các hoạt cùng Sở nữa. Theo Sở, doanh nghiệp sai tới đâu, xử lý tới đó theo đúng pháp luật”.?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng