Thực phẩm gia đình sản xuất lên ngôi

Thực phẩm gia đình sản xuất lên ngôi
TP - Thực phẩm “homemade”, do cá nhân hoặc gia đình sản xuất và bán với số lượng nhỏ đang trở thành một xu hướng sắm Tết của người dân Hà Nội.

> Lựa chọn và bảo quản thực phẩm ngày Tết
> Tiểu thương “xua” hàng bình ổn Tết

Nhắc đến thực phẩm home made, nhiều bà nội trợ biết chị Hương, chủ cửa hàng Bể Cá (Tô Hiến Thành, Hà Nội).

Món “tủ” dịp Tết của cửa hàng chị Hương, được nhiều người ưa thích, là cá kho, bánh chưng bờ đậu, mứt quất, lõi bò ngâm nước mắm… Chị Hương còn làm cả canh măng ninh móng sườn bán Tết, nhưng số lượng rất hạn chế, chỉ hơn chục bát bán cho bạn bè.

Chị Hương là chuyên gia tư vấn truyền thông, mở hàng đồ ăn homemade để thỏa mãn niềm đam mê ẩm thực, nấu nướng, chế biến món ăn. Ban đầu, chị chỉ nấu trong quy mô gia đình, rồi chia sẻ với bạn bè.

Về sau, từ bạn bè, các món ăn của chị Hương được nhiều người rỉ tai nhau, đặt chị làm thêm. Dần dần, khách hàng tìm tới đặt hàng ngày một đông, nhất là dịp Tết. Nay thì đã thành lệ, cứ trước Tết là chị Hương lại tới tấp nhận đơn hàng. Chị phải mở 1 cửa hàng làm nơi tập kết và giao đồ ăn.

Cửa hàng của chị Hương trên phố Tô Hiến Thành là căn phòng rộng 20m2, không biển hiệu quảng cáo, nằm sâu trong ngõ, nhưng lúc nào cũng tấp nập chị em vào ra mua bán.

Chị Lan, công tác ở Agribank, cho biết, chị rất thích đến tận nhà chị Hương để được thoải mái lê la ngồi trên sàn nhà, sờ và tận mắt thấy những gói bánh, gói sen Huế; được tự tay mở tủ lạnh lấy ruốc nấm, ruốc tôm, chả mực; hay tận mắt ngắm nghía các lọ nước sấu, kiệu muối, quả la hán sạch… và trò chuyện với chủ nhà.

Để có nhiều thực phẩm home made, chị Hương đã tích cực tìm kiếm và kết hợp với trang trại của gia đình những người bạn yêu thích ẩm thực tự nhiên khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam. Do đó, thực phẩm do chị Hương nấu được các bà nội trợ đánh giá là sạch, ngon.

Tự tay chọn, kiểm soát thực phẩm đầu vào, chị Hương luôn cố gắng loại bỏ các thực phẩm kém chất lượng. Với cá, tôm thì con nào phải nhảy tanh tách mới được lựa chọn. Facebook của cửa hàng chị hiện đã lên tới hơn 10 ngàn lượt bình chọn. Mỗi ngày chị lại đưa lên mạng một thực đơn mới chỉ dùng trong ngày và số lượng có hạn.

Cửa hàng của chị Hương chỉ là một trong hàng trăm “cửa hàng” thực phẩm homemade đã và đang mở cửa. Internet là lựa chọn hàng đầu của thực phẩm homemade trên con đường tiếp cận với khách hàng, vì sản phẩm thường do gia đình làm, không thuê cửa hàng.

My, rao trên webtretho bán khô bò homemade. My cho biết, nhà đã bán mặt hàng này hơn 20 năm nay và chỉ bán vào dịp Tết. Khách hàng đến nhà My có thể được thử khô bò vừa ra lò nóng bỏng tay. My bán 3 loại khô bò là khô đùi, khô trung và khô xé sợi, giá từ 500 đến 600 ngàn đồng/kg.

Trên một trang mạng khác, mứt Tết homemade 100% không chất phụ gia được Huyền Trang tự tay làm và sẵn sàng giao miễn phí tận nhà các loại như mứt dừa, mứt gừng, mứt bí, giá 180 - 200 ngàn đồng/kg.

Trang cho biết mứt đảm bảo an toàn, thậm chí nước vôi cũng không có, mẫu mã đẹp, độ ngon chắc chắn hơn các sản phẩm khác.

Các loại bánh quy ăn Tết cũng là sản phẩm được nhiều gia đình làm bán. Hoa, nhà ở 58 phố Tân Ấp, Yên Phụ, Hà Nội, bán nhiều loại bánh cookies nhìn như bánh quy dừa, bánh quy trà xanh, bánh quy nhân hoa quả, bánh xu kem, hạt dẻ nướng giá 180 ngàn đồng/kg.

Các công thức làm bánh của Hoa đều có bí quyết riêng để tạo vị ngon riêng, không lẫn với các bánh quy bán sẵn hoặc bánh homemade khác.

Đồ ăn homemade, đặc biệt là các thực phẩm bán Tết, đang trở thành lựa chọn ưu tiên của các gia đình ở Thủ đô. Giá loại thực phẩm này thường đắt hơn ngoài thị trường, nhưng vẫn được người mua chấp nhận, vì thường bán qua kênh bạn bè, gia đình, người quen… và được “chứng nhận” bằng mắt thấy, tai nghe về nguồn gốc thực phẩm cũng như cách thức chế biến.

Trên các diễn đàn mạng, không thiếu các chủ đề trao đổi về địa chỉ thực phẩm homemade uy tín. Cửa hàng nào không đảm bảo uy tín dễ sập tiệm vì chỉ một bình luận không tốt là khách hàng bỏ đi hàng loạt.

Chị Hương, chủ cửa hàng Bể Cá cho biết, để phục vụ được nhiều hơn nhu cầu ngày càng tăng của bạn bè, chị đang làm thủ tục chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp nấu.

Theo chị Hương, nếu các sản phẩm homemade đều có được chứng nhận chất lượng và vệ sinh thực phẩm thì đây sẽ là một kênh thực phẩm cạnh tranh trong bối cảnh thực phẩm “bẩn” bán ở một số nơi.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG