Thực phẩm nhập khẩu hết hạn: Vẫn tuồn ra thị trường

TP - Chi cục Thú y TPHCM lại phát hiện gần 300 trăm tấn thực phẩm đông lạnh hết hạn sử dụng, lưu kho và bán ra thị trường trong ngày 16/7.

Ngày 16/7, Thanh tra Chi cục Thú y TPHCM cho biết, kiểm tra kho lạnh cảng rau quả ở quận 7,TPHCM (nơi  chứa hàng đông lạnh của Cty CP Thực phẩm Việt Nam  -Vinafood có trụ sở ở Bình Dương), thanh tra phát hiện 386 thùng cốt lết, sườn heo, trọng lượng khoảng 11 tấn và 946 thùng xúc xích đã chế biến, trọng lượng khoảng 10 tấn, có nguồn gốc từ Canada nhưng tất cả đã hết hạn sử dụng.

Ngạc nhiên hơn, toàn bộ lô hàng không được công ty khai báo kiểm dịch với địa phương nhưng vẫn đưa vào kho lạnh, trong đó hàng tấn xúc xích đã bán sạch ra thị trường.

Theo nhãn mác gốc của lô hàng cốt lết có ngày sản xuất 14/5/2008 và trên nhãn có ghi bằng tiếng Anh nghĩa là “thời hạn sử dụng một năm sau ngày sản xuất”.

Như vậy lô hàng này hết hạn từ 14/5/2009. Tương tự, lô xúc xích có ngày sản xuất là 28/3/2008 và hết hạn sau một năm, tức là 28/3/2009.

Tiếp tục kiểm tra, thanh tra phát hiện thêm bốn lô hàng thực phẩm khác gồm đùi gà, sườn heo, xúc xích được Cty VinaFood Corporation bảo quản tại kho lạnh này thấy nhãn ghi ngày sản xuất vào các tháng 3-6/2008.

Tuy nhiên, trên nhãn gốc không có ghi hạn sử dụng, trên nhãn phụ lại ghi “xem hạn sử dụng trên bao bì”, còn trên bao bì thì không ghi hạn sử dụng.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga - Chánh thanh tra Chi cục Thú y TPHCM cho biết:  “Chi cục Thú y Quận 7 cũng bị qua mặt vì đại diện lô hàng trên không trình báo để thú y cơ sở kiểm dịch”. 

Tiếp tục kiểm tra kho lạnh Hoàng Phi Quân của Cty Vinafood ở quận Thủ Đức, thanh tra phát hiện một lô giò heo đông lạnh nhập về từ Mỹ ngày 5/6/2009 không khai báo kiểm dịch. Gần 50 tấn sản phẩm này cũng đã được xuất bán ra thị trường.

Tuy nhiên, đại diện của Cty không cho biết nó được xuất bán đi đâu. Ngoài ra, còn ba lô hàng khác trên 200 tấn gồm hai lô móng giò heo đông lạnh nhập từ tháng 8 và 9/2008 từ Mỹ; 75,5 tấn đùi gà góc tư nhập vào tháng 5/2009 cũng không rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Tất cả số hàng này đều không có khai báo kiểm dịch. Theo bà Nga, tất cả các hồ sơ gốc sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ đều không có ngày sản xuất và hạn sử dụng vì vậy Thanh tra yêu cầu công ty giải trình.

Hết hạn lại dán nhãn mới

Phù phép thịt heo hết đát.  Ảnh: Lê Nguyễn

Trong một diễn biến khác, Thanh tra Chi cục Thú y TPHCM đến kiểm tra kho lạnh Tân Tạo của Cty Vinafood ở quận Tân Bình, tiếp tục phát hiện 17 tấn gồm phần dựng trước, dựng sau của heo và xương sườn heo đã hết hạn sử dụng  từ tháng 4/2008, nhưng công ty đã phù phép để biến lô hàng có thời hạn sử dụng đến năm 2010.

Lô hàng 17 tấn này có nhãn tiếng nước ngoài và nhãn tiếng Việt không khớp nhau về nội dung nên không xác định được hạn dùng. Ngoài ra dán tem sử dụng trên lô hàng cũng không đúng với quy định và theo chủ lô hàng họ không biết ai dán.

Theo bà Nga, 17 tấn sản phẩm heo này sản xuất vào các ngày trong tháng 4/2008 nhưng hạn sử dụng không đồng nhất. “Có thùng hàng ghi hạn sử dụng đến năm 2009, có thùng hàng cùng một lô hàng lại có hạn dùng đến năm 2010” - bà Nga nói.

Nghi ngờ, Thanh tra Thú y điều tra và chủ lô hàng đông lạnh đã thừa nhận, tất cả 17 tấn hàng trên đều có hạn sử dụng đến cuối năm 2008. Đại diện lô hàng cho biết, do thị trường tiêu thụ thời gian qua chậm, nên đã in nhãn mới dán chồng lên nhãn cũ để kéo dài thời hạn sử dụng.

Trao đổi với báo chí ngày 16/7, bà Nga cũng cho biết ,đã tiến hành niêm phong, lấy mẫu kiểm nghiệm của tất cả các lô hàng nói trên. Đồng thời, thanh tra liên ngành Sở Y tế và Chi cục Thú y đang yêu cầu phía Công ty VinaFood Corporation giải trình.

“Chúng tôi yêu cầu Vinafood giải trình về những loại nhãn in dán trên bao bì phải làm rõ nguồn gốc xuất xứ và công ty sản xuất; nhãn tiếng nước ngoài, nhãn tiếng Việt do tổ chức nào dán; hồ sơ gốc của những lô hàng nêu trên; giải trình về việc không trung thực trong khai báo kiểm dịch ở kho quận 7 và Hoàng Phi Quân; giải trình về lô hàng đã hết hạn sử dụng tại kho quận 7”- bà Nga nói. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá