Thực phẩm nhập khẩu về VN: Giữ lại cảng chờ kiểm tra

TP - "Từ 1/10 các lô hàng thịt, tim, gan, thận ở dạng đông lạnh hoặc ướp lạnh nhập khẩu vào Việt Nam phải lưu giữ tại các địa điểm, kho bãi được phép của cơ quan Hải quan thuộc khu vực cửa khẩu, chứ không được đưa hàng về kho riêng của doanh nghiệp".

Ông Nguyễn Xuân Bình, GĐ Cơ quan Thú y Vùng VI cho biết tại buổi gặp gỡ giữa Cục Thú y và doanh nghiệp (DN) nhập khẩu sản phẩm đông lạnh phía Nam, hôm qua 28/9.


Theo ông Bình, trước đây sau khi hàng nhập vào Việt Nam DN được đưa hàng ngay về kho của mình. Thế nên, trong khi thú y chưa đến lấy mẫu kiểm tra thì hàng đã được DN tuồn đến tay người tiêu dùng.

Ông Bình cho biết, từ 1/10 trong thời gian chờ kết quả kiểm dịch, lô hàng phải được cơ quan kiểm dịch động vật niêm phong và chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan Hải quan hoặc cơ quan kiểm dịch nếu hàng được đưa về kho cách ly.

Ông Bình cho biết thêm: "Thú y vùng VI cam kết trong vòng ba ngày kể từ lúc DN yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm, thú y sẽ có kết quả gửi DN để tránh tình trạng kéo dài gây thiệt hại cho họ khi phải thuê kho cảng".

Đại diện Cục Thú y khẳng định, ngoài việc xử phạt hành chính những lô hàng không đạt vệ sinh, bắt buộc phải tái xuất hoặc tiêu hủy, không cho chuyển mục đích sử dụng như trước đây.

Hôm qua, Cục Thú y cũng đã chính thức thu hồi một phần Công văn 1168/TY-KD ngày 14/7. Theo đó "Các lô hàng đã làm thủ tục kiểm dịch xuất khẩu tại cửa khẩu của nước xuất khẩu và đang trên đường vận chuyển về Việt Nam không tiếp tục được chiếu xạ nếu không đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh thú y".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá