Thúc tiến độ cao tốc Trung Lương - Cần Thơ

TP - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐ TNB) tại hội nghị tổng kết năm 2016, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 BCĐ TNB diễn ra hôm qua, 8/1 tại Cần Thơ.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Ban chỉ đạo Tây Nam bộ ngày 8/1. Ảnh: Cảnh Kỳ.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Ban chỉ đạo Tây Nam bộ ngày 8/1. Ảnh: Cảnh Kỳ.

Cấp bách về hạ tầng giao thông

Theo ông Trần Trí Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh, vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhìn chung còn rất nghèo, đầu tư thấp, các tỉnh cũng nỗ lực nhưng khó làm được. Ông Dũng kiến nghị báo cáo tổng kết nên có đánh giá cụ thể, xác định rõ nguyên nhân, giải pháp rõ ràng, các tỉnh cần làm gì, cần hỗ trợ gì…, nếu không thì các năm sau vẫn cứ nghe báo cáo rằng vùng ĐBSCL tụt hậu so với cả nước. Về giao thông, ông Dũng đề xuất các dự án cần sớm được quan tâm triển khai, trong đó quan trọng là tuyến quốc lộ 60, cầu Đại Ngãi. Theo ông Dũng, cầu Đại Ngãi đã khởi công và nghe hứa năm 2018 sẽ hoàn thành nhưng hiện vẫn chưa thấy động tĩnh thì không biết thế nào…

Ông Dương Thanh Bình – Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cho biết, đến giờ vẫn chưa có đường tránh TP.Cà Mau, tình trạng này kéo dài 5 – 7 năm nữa thì quốc lộ 1A đoạn qua đây và các tuyến đường khác của thành phố sẽ “banh” hết, vấn đề này đã được kiến nghị rất nhiều lần trong nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được quan tâm. Ông Bình cho rằng, vốn đầu tư dự án đường Hồ Chí Minh dư mấy ngàn tỷ nhưng lại được sử dụng cho đầu tư các dự án khác, trong khi nhu cầu giao thông của vùng ĐBSCL còn rất bức xúc…   

Trong các dự án về giao thông tại ĐBSCL, tuyến cao tốc Trung Lương – Cần Thơ được xem là huyết mạch đường bộ, giải tỏa ách tắc cho vùng, tuy nhiên đến nay dự án vẫn đang ì ạch. Trước những bức xúc về hạ tầng giao thông của vùng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý Bộ GTVT bên cạnh các dự án khác phải đặc biệt quan tâm tuyến Trung Lương - Cần Thơ. “Nhiệm kỳ này mà không làm được tuyến Trung Lương – Cần Thơ thì chúng ta thất bại toàn tập” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Không chạy theo số lượng

Phó Thủ tướng đánh giá cao những thành quả vùng ĐBSCL đạt được trong năm qua, trong đó đáng chú ý có ba nội dung mà vùng ĐBSCL đạt cao hơn so với cả nước, đó là tăng trưởng kinh tế (ước đạt 6,9%, cả nước 6,21%), tổng mức bán lẻ hàng hóa và thu ngân sách (vượt dự toán 11,3%), đồng thời yêu cầu vùng ĐBSCL tiếp tục bám sát thực hiện các nghị quyết của Trung ương cùng với nghị quyết đại hội Đảng bộ các tỉnh thành, phối hợp chặt chẽ trong công tác, ngoài các vấn đề chung của đất nước, cần bám sát các nội dung phương hướng, mục tiêu của vùng đề ra. 

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ KH&ĐT sớm hoàn thiện quy hoạch điều chỉnh phát triển vùng ĐBSCL, đồng thời quy hoạch phải thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, phù hợp với yêu cầu tái cơ cấu chung của cả nước. 

Sớm tổ chức triển khai Quyết định 593 của Chính phủ về quy chế thí điểm liên kết phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL giai đoạn 2016 – 2020, ĐBSCL hiện là vùng duy nhất có quy chế liên kết vùng, Bộ phối hợp với các bộ ngành tổ chức hội nghị với các đối tác phát triển của vùng, phối hợp với VCCI và các hiệp hội, tổ chức hội nghị bàn về thu hút đầu tư FDI cho vùng. Bộ TN&MT cần sớm xuất bản bản đồ về biến đổi khí hậu, bản đồ về nước ngầm, xâm nhập mặn, các giải pháp cụ thể về công trình và phi công trình. 

Bộ NN&PTNT có kế hoạch phát triển chuỗi giá trị sản phẩm của vùng ĐBSCL, đi vào chất lượng chứ không chạy theo năng suất và sản lượng nữa; đồng thời đẩy mạnh phát triển hợp tác xã trong vùng vì ĐBSCL có lợi thế về nông nghiệp, cánh đồng lớn nhưng số lượng HTX hiện nay còn quá ít.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá