Thuê nhà, đất công: Người thuê như 'cá trên thớt'

TP - Do việc cho thuê đất, nhà ở không đúng quy định, các cá nhân, doanh nghiệp thuê đất, trụ sở thiệt hại lớn khi có các biến động nhân sự của cơ quan quản lý hoặc sau các đợt thanh kiểm tra.

Quán bia hoạt động trong Trung tâm Văn hóa thông tin thể thao quận Tây Hồ
Quán bia hoạt động trong Trung tâm Văn hóa thông tin thể thao quận Tây Hồ

Ông Trần Đình Hưng, Giám đốc Cty CP xây dựng và lắp máy VINACO (Cty) trình bày: Từ những năm 2011, công ty có hợp đồng ký kết hàng năm với Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (LHTTQG) thuê lại mặt bằng có diện tích 13.250m2. Diện tích này được sử dụng làm khi chứa thiết bị, gara ô tô. Theo hợp đồng được ký kết giữa hai bên, giá thuê năm 2011 là 10.000 đồng/m2/tháng sau đó tăng dần lên 18.000 đồng/m2/tháng tại thời điểm ký năm 2018 (trong khi đó, giá thị trường tại khu vực Mỹ Đình khoảng 100.000 đồng/tháng).

Đến tháng 4/2018, khi các cơ quan chức năng vào thanh tra, kiểm toán, đại diện Khu LHTTQG có yêu cầu Cty thực hiện thanh lý hợp đồng để thu hồi mặt bằng triển khai dự án và gây sức ép bằng việc cắt điện, nước. Việc thu hồi khi chưa có lộ trình, không thông báo trước, được thực hiện nhanh chóng khiến doanh nghiệp không kịp trở tay.

Có thời điểm, các cơ quan ban ngành quận Nam Từ Liêm đã tiến hành cưỡng chế, đưa máy móc san phẳng hàng trăm m2 nhà xưởng còn lại của doanh nghiệp mà không có biên bản xử phạt hành chính, quyết định cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng. Bức xúc trước việc bị cưỡng chế bất ngờ, doanh nghiệp đã làm đơn tố cáo.

Gửi đơn đến báo Tiền Phong, bà Tống Thị Hoa Dơn, trú ở số 2 Tam Đa, P.Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: Sau khi nhận chuyển nhượng và tập chung đầu tư xây dựng lại tầng 2 Nhà sách 144 Xuân Thủy - Cầu Giấy (từ phía Công ty cổ phần lữ hành Đông Sơn) để triển khai kinh doanh cà phê, Đại học Quốc gia Hà Nội đã cắt điện, nước khiến việc kinh doanh ngừng trệ, thiệt hại cho nhà đầu tư.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng