Thuế nhà đất - Tính theo diện tích hay trị giá?

TP - Bộ Tài chính đang chủ trương sẽ đánh thuế với nhà ở trị giá từ 600 triệu đồng trở lên còn Bộ Xây dựng lại bảo vệ quan điểm, nên đánh thuế theo diện tích. Hướng nào thì hợp lý?

Người dân nộp thuế nhà đất. Ảnh minh họa

Tại dự thảo Luật Thuế nhà đất lần 3, Bộ Tài chính quy định: Nhà trị giá 600 triệu đồng có thể chịu mức thuế 0,03 phần trăm.

Đối với đất ở một hộ, một tầng, diện tích đất trong định mức phải nộp thuế suất 0,03 phần trăm, vượt không quá ba lần chịu thuế thì phải nộp 0,06 phần trăm, trên ba lần phải đóng 0,09 phần trăm.

Tuy nhiên, trong văn bản đóng góp ý kiến mới đây, Bộ Xây dựng không đồng tình với cách tính trên. Bộ này cho rằng tính thuế theo trị giá nhà là chưa hợp lý bởi giá tiền không ổn định, thay đổi theo thời gian. Ngoài ra, mỗi địa phương có cách tính khác nhau sẽ dẫn đến việc tính thuế tùy tiện. Mặt khác, ngưỡng nhà 600 triệu đồng phải chịu thuế là quá cao.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Xây dựng đề xuất cần lấy diện tích nhà đất làm căn cứ tính thuế. Đồng thời, Bộ Xây dựng đề nghị cần quy định cấp hạng nhà chịu thuế. Ví dụ nhà ở cấp 4, khu vực nông thôn không thuộc đối tượng nộp thuế.

Để tránh đầu cơ, Bộ Xây dựng kiến nghị, nên chia nhỏ hơn bậc thuế, tăng thuế suất theo lũy tiến đối với các diện tích nhà đất vượt quá hạn mức. Bộ Xây dựng cũng kiến nghị nên lùi thời hạn luật có hiệu lực thi hành sau ngày 1/1/2011 để các tỉnh, địa phương có bước chuẩn bị kỹ lưỡng về công tác thống kê, đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Nhận xét về những đề xuất này, T.S Vũ Đình Ánh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giá cả Bộ Tài chính cho rằng cả hai đều có những cái khó riêng. Chẳng hạn xác định theo trị giá, thì trị giá thay đổi liên tục; còn theo diện tích lại thua thiệt cho những ai ở diện tích lớn nhưng vị trí không đẹp bằng.

Theo ông Ánh, trong bối cảnh này, thực ra vẫn nên nghiêng về đánh thuế nhà ở theo trị giá (vì thực ra trong trị giá đã tính cả diện tích). Tuy nhiên, chỉ nên duy trì mốc trị giá trong một khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm; sang những năm tiếp theo tùy theo diễn biến của thị trường để tính tiếp.

Đến thời điểm này, đa phần ý kiến đều cho rằng, cả hai bộ đều có những lý lẽ riêng của mình. Xét về diện tích, đúng là người sử dụng phần không gian nhiều hơn phải chịu thuế nhiều hơn mới hợp lý nhưng không thể bỏ qua yếu tố trị giá bởi những nơi đất có giá cao thường có một trong các yếu tố thuận lợi vượt trội như kinh doanh, môi trường, giáo dục, giao thông, an ninh.

Nhìn chung, khả năng tính theo trị giá nhà vẫn nhận được nhiều ủng hộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá