Thủng hai bồn chứa, hàng trăm khối dầu tràn ra biển

TP - Hôm qua, sự cố hi hữu xảy ra tại hai bồn chứa, thuộc Kho và Cảng xăng dầu hàng không (Xí nghiệp Xăng dầu hàng không miền Trung) tại chân đèo phía Nam Hải Vân, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng làm hàng trăm khối dầu tràn xuống biển.

Hiện trường nơi xảy ra sự cố tràn dầu - Ảnh: V.P.T - Thanh Niên

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng kịp thời có mặt tại hiện trường, chỉ đạo các ngành chức năng huy động lực lượng, phương tiện ứng phó.

Theo Xí nghiệp xăng dầu hàng không miền Trung (đóng tại Hoà Hiệp, quận Liên Chiểu), sự cố xảy ra vào lúc 12 giờ 15 ngày 16/10. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do trời mưa lớn nên bờ kè khu vực kho chứa bị đổ sập làm 2 bồn đang chứa xăng A92 và ZA1 (thuộc Kho và Cảng xăng dầu hàng không Liên Chiểu) bị thủng gây tràn dầu.

Hiện mỗi bồn chứa này có dung tích 3.200m3, khối lượng dầu tràn được xác định ban đầu có khoảng 200 m3. Tuy nhiên, trên thực tế con số này có thể lớn hơn nhiều, do đơn vị chưa thống kê số lượng còn lại.

Ngay lập tức Kho và Xí nghiệp đã liên lạc khẩn với UBND TP, các kho lân cận và Trung tâm ứng cứu sự cố tràn dầu miền Trung, cùng các lực lượng chức năng. Tính đến 15 giờ cùng ngày, Phòng Cảnh sát PCCC - Công an TP đã kịp thời huy động lực lượng phương tiện đến khu vực kho túc trực phòng cháy chữa cháy.

Tàu cứu hộ của Trung tâm ứng cứu sự cố tràn dầu miền Trung đã triển khai phao quây ngăn chặn dầu tràn. Do vậy, diện tích dầu tràn đã được khống chế.

Tại cuộc họp liên ngành, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Văn Hữu Chiến đã chỉ đạo Phòng CSGT bố trí các tổ đội chốt chặn tại đường lên đèo Hải Vân không cho các phương tiện lưu thông; lực lượng Biên phòng đồn 244 ngăn không cho tàu thuyền của ngư dân tiếp cận khu vực dầu tràn và trực tiếp bảo vệ khu dân cư ven biển, phòng các sự cố cháy nổ; Huy động Cảng Đà Nẵng bố trí tàu hút dầu và cho phép quay cầu Sông Hàn lúc 18 giờ 30 để tàu tiếp cận hiện trường.

Ngành xăng dầu hàng không khu vực tổ chức lắp đặt đường ống để bơm chuyển lượng xăng, dầu còn lại về kho H182 và lượng xăng dầu trong đê bao vào tàu cứu hộ, tiếp tục triển khai phao quây để ngăn dầu tràn sang khu vực xung quanh.

Đã có hơn 100 chiến sỹ công an TP thuộc các lực lượng CSPCCC, CSGT, Công an quận được huy động. Ông Trần Mạnh, Phó giám đốc Trung tâm ứng cứu sự cố tràn dầu miền Trung, cho biết:“Chúng tôi huy động 2 tàu khoảng 700m3 để phục vụ công tác hút dầu”.

Mưa và sóng to làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác hút dầu. Ngay trong đêm, các lực lượng chức năng khẩn trương hút dầu, đổ vào các bể chứa, ngăn không cho dầu lan sang diện rộng. Dự kiến đến sáng nay (17/10), công việc này hoàn thành cơ bản. 

Theo ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN& MT TP Đà Nẵng: “Trước mắt cần triển khai các giải pháp kịp thời. Tuy nhiên chúng tôi kiến nghị UBND TP chỉ đạo công an điều tra, tìm hiểu nguyên nhân sự cố thủng bồn này.

Vì công trình mới được xây dựng cách đây 5 năm, các phần mềm quản lý chương trình, xăng dầu hàng không đảm bảo nên khó có thể xẩy ra sự cố này. Do đó, cần phải có những kết luận cụ thể về sau này”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá