DMCA.com Protection Status

Thung lũng hoa lớn nhất Việt Nam 'chết yểu'

TP - Thung lũng hoa ở Bắc Sơn (Lạng Sơn) có quy mô lớn nhất Việt Nam, thu hút một lượng lớn khách du lịch buộc phải đóng cửa do không tìm được tiếng nói chung với người dân.

Thung lũng hoa Bắc Sơn thu hút rất đông du khách một thời Ảnh: Thế Vinh
Thung lũng hoa Bắc Sơn thu hút rất đông du khách một thời Ảnh: Thế Vinh

Thung lũng hoa Bắc Sơn nằm ở vị trí khá lý tưởng với phong cảnh “sơn thủy hữu tình”, không khí trong lành với nhiều loại hoa độc đáo, lạ mắt như hoa tam giác mạch, bách nhật thảo, cánh bướm cùng các công trình phụ cận, tiểu cảnh đậm đà bản sắc dân tộc. Mỗi năm thu hút khoảng 65.000 lượt khách đến vãn cảnh (giá vé trung bình vào cửa là 50 ngàn đồng/người/lượt).

Thung lũng hoa thuộc Lân Khoang, làng Thẳm, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn do Cty CP du lịch Phú Lộc - Phú Tài (Lạng Sơn) đầu tư với tổng diện tích 20 ha, mở cửa đón khách tham quan từ giữa tháng 10/2017 và trở thành thung lũng hoa lớn nhất Việt Nam.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Tô Thị Thu Sen, Giám đốc Cty CP du lịch Phú Lộc - Phú Tài cho biết: Khi ký hợp đồng thuê đất với trên 70 hộ dân (khoảng 30 triệu đồng/ha/năm, thời hạn 10 năm), Cty chấp thuận để các chủ đất được mở một số dịch vụ ăn uống trong thung lũng hoa phục vụ du khách. Trong quá trình hoạt động phát sinh rất nhiều vấn đề phức tạp, khó kiểm soát. Có những thời điểm người dân còn cố ý gây khó dễ cho doanh nghiệp.

“Cty đầu tư rất lớn kinh phí, trong khi đó chỉ thu tiền bán vé vào cổng. Mà mỗi năm có một vụ hoa vỏn vẹn trong 1 tháng, thất thoát lại nhiều nên sau hạch toán, kinh doanh không có hiệu quả, chúng tôi đành đóng cửa dự án”, bà Sen nói.

“Chúng tôi đã gửi văn bản cho các hộ dân thông báo về việc dừng hoạt động. Còn việc phá vỡ hợp đồng trước thời hạn, Cty sẽ có cuộc họp với các chủ đất vào tháng tới để đàm phán, giải quyết”, bà Sen cho biết thêm.

Ông Hoàng Quốc Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn cho biết: Từ khi có thung lũng hoa đã góp phần quảng bá con người, mảnh đất địa phương, cải thiện đời sống người dân. “Phải đóng cửa thung lũng hoa là điều rất đáng tiếc. Tuy nhiên đây là thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người dân nên huyện Bắc Sơn không thể can thiệp”, ông Tuấn nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng