Thủng ruột vì 'bỗng dưng' trong bụng có cây tăm tre

Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện cây tăm tre 5cm nằm trong ổ bụng bệnh nhân gây thủng ruột, viêm phúc mạc. Bệnh nhân nói không biết vì sao cây tăm lại 'chui' vào được.

Ngày 10/9, TS-BS Nguyễn Văn Châu, Giám đốc BV đa khoa Xuyên Á (TP.HCM), cho biết nơi này vừa phẫu thuật lấy cây tăm tre trong bụng thành công cho bệnh nhân Trần Văn Nhị (57 tuổi, Tân Hiệp, huyện Hóc Môn). Hiện tại bệnh nhân khỏe hoàn toàn, hết đau hẳn và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đây 4 ngày, bệnh nhân đột ngột đau vùng giữa bụng và lan sang hố chậu bên phải,  kèm theo sốt và nôn ói. Người nhà có mua thuốc tự uống nhưng đau bụng ngày càng tăng, nên được đưa vào BV Xuyên Á. 

Tại đây bệnh nhân được lập tức đưa đi làm các xét nghiệm để chẩn đoán. Kết quả  chụp CT scanner 160 lát thấy có dị vật là cây tăm tre nằm trong ổ bụng vùng cuối đoạn hồi tràng (một phần của ruột non gần ruột thừa). Bệnh nhân được chẩn đoán là viêm phúc mạc do dị vật đường tiêu hóa gây thủng ruột.

Theo BS Trần Văn Minh Tuấn, khoa Ngoại Tổng quát, BV Xuyên Á thì khi mở bụng bệnh nhân ra, các BS đã rút ra được cây tăm tre dài khoảng 5 cm, nó đâm thủng hồi tràng, gây viêm nhiễm toàn bộ ổ bụng. Bệnh nhân được xử trí lấy dị vật, khâu lỗ thủng ruột, rửa sạch ổ bụng. 
Khi được BS hỏi nuốt tăm khi nào? Bệnh nhân Nhị nói mình không biết vì sao có cây tăm trong ruột.

Theo Pháp luật TPHCM

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá