Thủng thực quản do hóc xương cá ngát

Hình X-quang kiểm tra thực quản sau phẫu thuật. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Hình X-quang kiểm tra thực quản sau phẫu thuật. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
TPO - Ngày 16/10, bác sĩ Lê Quang Nhân - Trưởng khoa nội soi Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - cho biết, bệnh nhân V.V. N. (57 tuổi, ngụ Bến Tre) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau dọc sau xương ức sau khi nuốt phải xương cá ngát 3 ngày trước đó.

Kết quả chụp CT ngực của ông N. phát hiện có hiện tượng viêm trung thất kèm thủng thực quảng 1/3 trên do xương cá gây ra. Rất may vị trí xương cá ở xa cung động mạch chủ ngực của bệnh nhân. Ngay sau đó bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày để gắp xương ra.

Sau khi lấy xương ra, bác sĩ thấy có mủ trắng chảy ra từ 2 lỗ thủng thực quản. Bệnh nhân được điều trị kháng sinh kèm khâu kín lỗ thủng thực quản bên vách trái bằng kỹ thuật nội soi. Thời gian thực hiện thủ thuật chỉ có 5 phút và không gây biến chứng. 

Theo bác sĩ Nhân, kỹ thuật nội soi khâu kín lỗ thủng thực quản bằng over-the-scope clip là kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam mà hiện nay có Bệnh viện Đại học Y Dược làm được. 

Ưu việt của phương pháp này là không cần phải phẫu thuật mở lồng ngực để khâu lỗ thủng, ít xâm hại hơn và thời gian thực hiện thủ thuật ngắn hơn. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp rút ngắn thời gian nằm viện sau mổ của bệnh nhân và ít xảy ra biến chứng hơn so với phẫu thuật mở ngực phải để khâu lỗ thủng.

Thủng thực quản do hóc xương cá ngát ảnh 1

Mảnh xương cá Ngát sau khi đã được gắp ra ngoài. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Sau 48 giờ, bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng nào và xuất viện. Bác sĩ Nhân cho biết, thủng thực quản gây viêm trung thất với tỉ lệ tử vong cao. 

Thời gian vàng để điều trị thành công thủng thực quản là trong vòng 24 giờ sau khi có thủng thực quản. Nếu phát hiện và điều trị sớm trong 24 giờ đầu, tỉ lệ tử vong là 10-20%. Nếu điều trị muộn sau 24 giờ đầu, tỉ lệ tử vong tăng 50%.

MỚI - NÓNG