Thuốc Aslem có tác dụng hạn chế

TP - Những ngày qua nhiều người lầm tưởng thuốc Aslem như “thần dược” có thể chữa khỏi bệnh ung thư, vì thế lượng người tìm mua thuốc tăng vọt khiến giá thuốc tăng chóng mặt.

>> "Sốt" thuốc chữa ung thư Aslem

BS Bệnh viện K khám kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh: Phạm Yên

Trao đổi với Tiền phong, GS.TS Nguyễn Bá Đức - Giám đốc Bệnh viện K khẳng định:

“Thuốc Aslem không chữa khỏi bệnh ung thư, nhưng nếu bệnh nhân điều trị ung thư theo đúng phác đồ của bác sĩ, đồng thời tiêm thêm thuốc Aslem thì cũng không có tác hại gì. Loại thuốc tăng giá gấp ba lần chỉ trong vòng chưa đầy một tháng này có tác dụng rất vừa phải”.

GS Đức cho biết, trong điều trị ung thư, các bác sĩ phải kết hợp nhiều phương pháp. Nếu ở giai đoạn đầu hoặc trước đó khi bệnh mới khởi phát chưa có biểu hiện ra ngoài thì phương pháp tốt nhất là cắt bỏ khối u.

Nếu để muộn hơn khi tế bào ung thư đã di căn sang hạch bạch huyết lân cận thì ngoài phẫu thuật cần phải chiếu tia xạ để diệt nốt những tế bào ung thư mà mắt thường không quan sát được cũng như không thể cắt bỏ đi.

Có trường hợp tế bào ung thư di căn xa khối u thì bắt buộc phải dùng thuốc độc tế bào để diệt tế bào ung thư.

Theo GS Đức, trong điều trị bệnh ung thư tùy từng loại ung thư, từng giai đoạn bệnh các bác sĩ sẽ quyết định dùng một hay hai hoặc ba phương pháp nêu trên để tiêu diệt tế bào ung thư.

Tuy nhiên những phương pháp này đều độc hại vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe do độc tính của từng phương pháp điều trị. Lúc này bệnh nhân cần đến những phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư là các kích thích miễn dịch.

Trong phương pháp kích thích miễn dịch, có kích thích không đặc hiệu. Đó là những loại thuốc tăng cường sức khỏe cho cơ thể để chống chọi lại bệnh ung thư.

Chỉ dùng Aslem, bệnh có thể sẽ càng phát triển

GS.TS Nguyễn Bá Đức khẳng định, thuốc Aslem là thuốc hỗ trợ miễn dịch không đặc hiệu. Do đó bệnh nhân ung thư không nên coi đó là thuốc chữa khỏi bệnh ung thư và mua uống không theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, chuyên gia đầu ngành về ung thư của Việt Nam, ngoài Aslem còn có rất nhiều loại thuốc bổ trợ cho bệnh nhân ung thư. Vitamin C cũng là  bài thuốc tăng sức đề kháng cho bệnh nhân.

Ngoài ra, trong Đông y lâu nay vẫn sử dụng tam thất, tinh chất từ củ nghệ... như một liệu pháp bổ trợ hữu hiệu cho những ai không may mắc phải căn bệnh nan y này.

Theo GS Đức, chế độ dinh dưỡng đầy đủ là biện pháp tốt trong việc nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng của cơ thể bệnh nhân ung thư.

Đối với bệnh nhân ung thư phải được điều trị bài bản bằng các phương pháp khoa học chính thống, kinh điển rồi mới dùng bổ sung thuốc hỗ trợ như Aslem để tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

GS Đức cũng khuyến cáo, do thuốc tiêm Aslem không có tác dụng ức chế tế bào ung thư nên, nếu bị bệnh ung thư chỉ dùng thuốc Aslem, thì không thể khỏi bệnh. Bệnh thậm chí còn có nguy cơ ngày càng phát triển dẫn đến tử vong.

Năm 2006, Bộ Y tế đã giao cho Bệnh viện K dùng thử thuốc Aslem trên bệnh nhân bị ung thư vú. Bệnh nhân được chia làm 2 nhóm. Trong đó nhóm 1 gồm 74 bệnh nhân ung thư vú điều trị đầy đủ theo phương pháp y học hiện đại gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị sau đó không dùng thêm gì nữa.

Nhóm thứ 2 gồm 74 bệnh nhân cũng dùng các phương pháp nói trên và tiêm thêm thuốc Aslem 2 ống/lần, 1 tuần tiêm 2 lần. Kết quả sau 6 tháng thử nghiệm, bệnh nhân tiêm thêm Aslem sống lâu hơn.

Tuy nhiên, GS Đức nhấn mạnh: “Sự khác nhau về kết quả sống thêm của hai nhóm bệnh nhân không có ý nghĩa thống kê do thời gian sống thêm chưa đạt tới mức quy định để khẳng định hiệu quả vượt trội của thuốc bổ trợ”.

Kết quả nghiên cứu ở một bệnh viện khác lại không đến nỗi bi quan như ở Bệnh viện K. Bệnh viện Việt – Đức cũng là nơi thử nghiệm tiêm Aslem trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư từ nhiều năm qua.

GS Đỗ Đức Vân – Nguyên trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa (Bệnh viện Việt – Đức) trong báo cáo nhận xét: “Qua theo dõi đánh giá ban đầu, chúng tôi thấy có cải thiện rõ rệt về thời gian sống thêm so với các lô bệnh nhân đồng dạng trước đây khi chưa sử dụng Aslem.

Ví dụ đối với ung thư gan nguyên phát sau khi mổ thắt động mạch gan có sử dụng Aslem, thời gian sống thêm sau mổ trung bình là 10,3 tháng, so với nhóm tương đương trước đây không dùng Aslem là 3,6 tháng”.

Đắt hàng, doanh nghiệp tăng giá

GS - TS Nguyễn Bá Đức, Giám đốc Bệnh viện K.
Ông Nguyễn Văn Doanh, Giám đốc Công ty Dược phẩm Vĩnh Phúc, đơn vị sản xuất thuốc Aslem cho biết: Cty có đầy đủ cơ sở pháp lý và các chứng nhận nghiệm thu chất lượng sản phẩm do cơ quan chức năng cấp.

Về việc giá thuốc tăng nhanh những ngày qua, ông Doanh cho biết trước ngày 1/1/2008 giá một hộp thuốc Aslem là 150.000 đồng. Tuy nhiên, việc tăng giá thuốc nằm trong kế hoạch của Cty dựa trên đăng ký kê khai giá thuốc mới của Bộ thực hiện từ cuối tháng 9 năm 2007.

Theo đó mức trần của 1 hộp  thuốc Aslem (10 ống) Cty được phép bán ra là 350.000 đồng nhưng thực tế thì từ 1/1/2008, Cty chỉ bán với giá bán buôn là 250.000 đồng/hộp.

Ông Doanh cho hay việc các nhà thuốc tự ý tăng giá thuốc Aslem khi bán cho người tiêu dùng nằm ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp sản xuất thuốc. Theo tìm hiểu của chúng tôi giá tại quầy thuốc của Cty Cổ phần dược Vĩnh Phúc (quầy số 22, Trung tâm Thương mại Thuốc và trang thiết bị y tế, sô 9 phố Ngọc Khánh – Hà Nội), giá bán lẻ một hộp thuốc Aslem là 250.000 đồng.

Trao đổi với Tiền phong, ông Doanh khẳng định, thuốc Aslem chỉ có tác dụng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư chứ không có tác dụng chữa khỏi bệnh ung thư như nhiều người lầm tưởng.

Phải có đơn mới được bán thuốc

Hôm qua (3/3), Cục Quản lý dược Việt Nam đã có Công văn số 1733 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; Các công ty sản xuất, kinh doanh thuốc, các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc T.Ư thông báo:

Thuốc ASLEM được Cục Quản lý dược - Bộ Y tế chính thức cấp số đăng ký sản xuất và lưu hành trên thị trường từ ngày 23/02/2006 với công dụng: “Phối hợp điều trị ung thư sau mổ hoặc không có chỉ định mổ nhằm tăng cường miễn dịch, kìm hãm tốc độ tăng trưởng của khối u và kéo dài thời gian sống”.

Đây là thuốc phải được kê đơn, sử dụng theo đúng chỉ định của thầy thuốc và chỉ được bán khi có đơn của thầy thuốc chuyên khoa. Như vậy, thuốc ASLEM không phải là thuốc điều trị ung thư nói chung như một số phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin, mà chỉ có tác dụng phối hợp trong điều trị ung thư theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa.

Cục Quản lý Dược yêu cầu: Thủ trưởng các cơ sở khám, chữa bệnh và các cơ sở kinh doanh thuốc có trách nhiệm chỉ đạo việc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các quy định về kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn, các quy định về thông tin, quảng cáo thuốc và quản lý giá thuốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá