Thuốc lá và sức khoẻ lá phổi

TP - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên toàn thế giới hàng năm có hơn 90% người mắc ung thư phổi và 75% người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là do hút thuốc lá. Theo thống kê mới nhất, thuốc lá hiện nay mỗi năm giết chết hơn 7 triệu người trong đó có 900 người tử vong là những người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc thụ động.

Ông Kidong Park - Trưởng Ðại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam phát biểu tại Lễ mít tinh
Ông Kidong Park - Trưởng Ðại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam phát biểu tại Lễ mít tinh

Phát biểu tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần Lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5/2019 do Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế tổ chức sáng ngày 26/5 tại Hà Nội, Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết: Chỉ với một hơi thuốc hít vào phổi thì hàng trăm chất độc trong khói thuốc bắt đầu ngay lập tức tấn công niêm mạc của phổi làm giảm chức năng phổi và gây khó thở làm phù nề đường hô hấp và tích tụ chất nhầy. Các triệu chứng hô hấp đó thực ra là một phần rất nhỏ của những tác hại do thuốc lá gây ra cho lá phổi. Các hậu quả dài hạn là đáng kể nhất đó là mối nguy hiểm đặc biệt của sử dụng thuốc lá đối với sức khoẻ phổi.

Ung thư phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn hai phần ba số ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu.

Hút thuốc thụ động (như tại các nơi làm việc, tại nhà, trong môi trường khép kín...)  cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi cho người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc.

Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 20 lần những người không hút thuốc. Bỏ thuốc lá giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi: sau 10 năm bỏ hút thuốc, nguy cơ ung thư phổi giảm xuống khoảng một nửa so với người hút thuốc.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) - một tình trạng tích tụ chất nhầy và mủ trong phổi người hút thuốc dẫn đến ho, đau ngực và khó thở. Nguy cơ mắc bệnh COPD đặc biệt cao ở những người hút thuốc từ khi còn trẻ, vì các chất độc trong khói thuốc lá làm suy giảm sự phát triển của phổi. Khói thuốc lá cũng là nguyên nhân làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, góp phần gây ra tàn phế và tử vong cho cả người hút thuốc và người hút thuốc thụ động.

Cứ 5 người hút thuốc thì 1 người sẽ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính trong cuộc đời mình và sẽ không chữa được bệnh này. Bỏ thuốc lá là phương pháp hiệu quả nhất để làm chậm tiến triển của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và cải thiện các triệu chứng hen suyễn.

Lao phổi

Những người hút thuốc lá làm giảm sức đề kháng miễn dịch của phổi và có nguy cơ bị nhiễm lao rất cao. Nhiễm lao chưa hẳn phải bệnh lao. Tuy nhiên, lá phổi mà yếu, sức miễn dịch kém sẽ rất dễ dàng trở thành bệnh lao.

Bệnh lao gây hại cho phổi và làm giảm chức năng của phổi. Bệnh sẽ trầm trọng hơn ở những người hút thuốc.

Khoảng một phần tư dân số thế giới có nhiễm vi khuẩn lao tiềm ẩn, khiến họ có nguy khởi phát thành bệnh lao. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh lao cao gấp đôi những người không hút thuốc.

Ở những bệnh nhân đang mắc bệnh lao, nếu tiếp tục hút thuốc thì sự kết hợp của bệnh lao với các tác hại của khói thuốc lá, sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ tàn tật và tử vong do suy hô hấp.

Các bệnh hô hấp ở trẻ em

Trẻ em ở gia đình mà có cha mẹ hút thuốc lá thì tỷ lệ viêm phổi trẻ em tăng gấp 2,8 lần và đặc biệt phổi trưởng thành rất muộn.

Trẻ sơ sinh tiếp xúc với các chất độc trong khói thuốc từ khi còn ở trong bụng mẹ sẽ bị chậm phát triển chức năng phổi.

Trẻ nhỏ tiếp xúc với khói thuốc thụ động có nguy cơ bị phát bệnh hen suyễn hoặc làm bệnh hen trầm trọng hơn, tăng nguy cơ mắc viêm phổi, viêm phế quản và thường xuyên nhiễm trùng đường hô hấp dưới.

Trẻ em hút thuốc thụ động từ khi còn nhỏ có thể phải chịu những hậu quả sức khỏe ở tuổi trưởng thành như tăng nguy cơ mắc bệnh bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính do việc bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới thường xuyên khi còn nhỏ. 

Thuốc lá gây nguy hiểm cho sức khoẻ phổi của mọi người trên toàn thế giới. Biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe phổi là không hút thuốc và giảm tối đa việc tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động. Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi tất cả mọi người hành động vì sức khoẻ bản thân. Nếu bản thân hút thuốc hãy ngừng hút thuốc ngay lập tức. Nếu người khác hút thuốc hãy khuyên, khuyến khích, động viên người hút thuốc lá từ bỏ thuốc lá và thúc đẩy thực hiện môi trường không khói thuốc để tôn trọng sức khoẻ bản thân, tôn trọng sức khoẻ những người xung quanh.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng