Thuốc ngày càng bị làm giả tinh vi

TP - Ngày 29-10, tại hội thảo quốc tế “Thuốc giả: Từ thực tiễn đến hành động”, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang thừa nhận, thuốc giả thuốc kém chất lượng ngày càng được làm giả tinh vi, nếu nhìn bằng mắt thường rất khó có thể phát hiện được vì công nghệ ngày càng hiện đại.

> Phát hiện thuốc Đông y trộn... cát, xi măng

Thống kê của ngành y tế cho thấy, năm 2011, trong số 48.261 mẫu thuốc đã được Viện Kiểm nghiệm T.Ư tiến hành kiểm nghiệm chất lượng thì có đến 940 mẫu không đạt tiêu chuẩn, phát hiện 31 mẫu thuốc giả.

PGS.TS Nguyễn Đăng Hòa, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Dược Hà Nội nhấn mạnh thuốc giả không chỉ bao gồm các sản phẩm nhái hoặc kém chất lượng, không đáp ứng tiêu chuẩn quy định mà còn có thể là cả các yếu tố quá mạnh hoặc quá yếu, thiếu các thành phần chính, được sản xuất từ các thành phần nguy hiểm, nhiễm chất lạ hoặc chất độc, sản xuất trong điều kiện mất vệ sinh, không bảo quản không đúng cách...

Tại hội thảo, các chuyên gia dược cũng cho biết 50% thuốc được bán bất hợp pháp trên mạng internet là thuốc giả. Các loại thuốc theo nguồn xách tay hiện chưa kiểm soát được về chất lượng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá