Thuốc phiện ơi, chào mi!

TPO – “Cảm giác trở về chính mình như ngày xưa. Thấy sảng khoái lắm, không còn thèm thuốc nữa” – anh M, một người từng nghiện thuốc phiện, ở Nhổn, phấn khởi nói về Methadone.

Những người từng nghiện các chất dạng thuốc phiện đến uống Methadone
Những người từng nghiện các chất dạng thuốc phiện đến uống Methadone

Tạm biệt “cái chết trắng”

Từ hơn 5 tháng nay, những cựu “con nghiện” như anh M, vẫn ngày ngày đến trung tâm Y tế huyện Từ Liêm, Hà Nội, để uống Methadone, điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện.

Khi chúng tôi hỏi họ nhận định về chất uống này thì tất cả đều bảo là tốt: lúc đầu, thỉnh thoảng họ còn thèm heroin, nhưng sau đó giảm dần và hết hẳn; sức khỏe thì tốt hẳn lên, tinh thần thoải mái hơn.

Như anh D, trước làm nghề đầu bếp, từ khi “dính bột trắng”, đã bỏ việc, chỉ biết chích hút. Nhưng nhờ một người quen làm việc ở xã, nên anh biết đến chương trình này và đến tham gia. Tính đến nay, đã hơn 2 tháng, D tự tin nói: “Tháng sau, mình sẽ trở lại làm việc”.

Cũng như D, anh M, nhà ở Nhổn, có thâm niên 3 năm gắn bó với “nàng tiên nâu”. Nhưng từ khi được uống Methadone, anh bảo: “Cảm giác trở về chính mình như ngày xưa. Thấy sảng khoái lắm, không còn thèm thuốc nữa. Nếu không có Methadone thì chắc chỉ thêm 2-3 tháng nữa là mình chết với thuốc phiện”.

Theo BS Nguyễn Văn Phi, Giám đốc TT Y tế huyện Từ Liêm thì các nhân viên ở đây thường xuyên đo, khám tim, phổi, xét nghiệm nước tiểu, chụp X quang...cho những bệnh nhân dùng thuốc, thì thấy sức khoẻ của họ đã cải thiện đáng kể và trạng thái tâm lý đã ổn định hơn.

Nhiều gia đình và địa phương đã đến đây để cảm ơn các nhân viên y tế, bởi người thân của họ đã “cai” được thuốc phiện, không còn vi phạm pháp luật, dần trở thành người lương thiện.

Sẽ nhân rộng Methadone

Hiện, TP Hà Nội chỉ có duy nhất huyện Từ Liêm là tiến hành đề án Điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho 114 bệnh nhân. Chương trình này cũng đã được triển khai tại 3 quận thuộc TP Hồ Chí Minh và 3 cơ sở thuộc TP Hải Phòng.

Theo Bộ Y tế thì sắp tới sẽ mở rộng địa bàn để áp dụng phương pháp điều trị hiệu quả này.

“Nếu không được cấp phát miễn phí mà bệnh nhân phải mua thuốc thì cũng chỉ tốn khoảng 7 nghìn đồng/1 ngày”- BS Phi cho biết – “Ở nước ngoài, nhiều người dùng Methadone khoảng 5-10 năm là cai được các chất gây nghiện”.

Sắp tới, TP Hà Nội dự kiến mở rộng thêm 5 điểm cấp, phát Methadone là: Long Biên, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Sơn Tây.

Methadone là thuốc tổng hợp được sản xuất đầu tiên với mục đích giảm đau. Năm 1964, người ta đã phát hiện ra loại thuốc này có thể điều trị cho những bệnh nhân cai nghiện heroin.

Mathadone là một chất đồng vận với các chất dạng thuốc phiện, tác động chủ yếu trên các thụ thể ở muy não, có tác dụng giảm đau, giảm ho, êm dịu, giảm hô hấp và gây nghiện, nhưng gây khoái cảm yếu và có tác dụng kéo dài hơn.

Sau một thời gian điều trị bằng Methadone, có thể giảm liều và tiến tới ngừng sử dụng. Trong quá trình này, người bệnh vẫn xuất hienẹ hội chứng cai, tuy nhiên, nhẹ hơn rất nhiều so với ngưng sử dụng heroin.

Thời điểm một số nước bắt đầu điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone: Hồng Kông (1972), Indonesia (2003), Thái Lan (1979), Trung Quốc (5-2004), Malaysia (10-2005), Đài Loan (2006), Việt Nam (2008).

(Nguồn: Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế)

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá