Thuốc quá đát dạt lên Tây Nguyên: Giá tăng gấp đôi

TP - Liên quan vấn đề phát hiện một lượng lớn tân dược từ TPHCM đưa lên Tây Nguyên tiêu thụ, ngày 16-1, lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường TPHCM, cho biết khi kiểm tra Cty TNHH Dược phẩm Đông Phương, ở đường Nguyễn Trãi, Q.1, TPHCM, ngành chức năng phát hiện hơn 1.600 thùng sản phẩm hết hạn sử dụng, chủ yếu là sirô Sioplex Lysine giúp trẻ tăng trưởng.

>> Thuốc quá đát 'dạt' lên Tây Nguyên

Số thuốc sirô này hết hạn từ tháng 10-2008 nhưng được thay nhãn mới để có hạn dùng đến năm 2011. Điều đặc biệt là số sirô này được cơ sở cho biết nhập về với giá 20.000 đồng/chai nhưng bán ra với giá 40.000 đồng/chai.

Không chỉ bị quản lý thị trường TPHCM phát hiện và thu giữ hàng nghìn đơn vị thuốc hết hạn sử dụng và không có số đăng ký vào ngày 7-1, hôm qua Sở Y tế TPHCM còn cho biết, trong năm 2009, hệ thống nhà thuốc Mỹ Châu có 10 lần bị thanh tra sở sờ gáy và phát hiện sai phạm tại 7 nhà thuốc.

Trong năm này, Thanh tra Sở Y tế TPHCM thanh tra tại nhà thuốc Mỹ Châu 1 ở 389 Hai Bà Trưng, P.8, Q.3, phát hiện những hành vi vi phạm là không đáp ứng các yêu cầu về bảo quản thuốc, kinh doanh mỹ phẩm không có số đăng ký. Sau khi lập biên bản, nhà thuốc bị phạt 7 triệu đồng.

Khi thanh tra tại nhà thuốc Mỹ Châu 8 ở 220 Khánh Hội, P.6, Q.4, nhà thuốc Mỹ Châu 4 ở 73 Thuận Kiều, P.12, Q.5, nhà thuốc Mỹ Châu 10 ở 401 Hai Bà Trưng, P.8, Q.3 và  nhà thuốc Mỹ Châu 2 ở 338 Lê Văn Sỹ, P.4, Q.3, thanh tra cũng phát hiện hàng loạt sai phạm như kinh doanh thuốc không được phép lưu hành, kinh doanh thuốc quá hạn sử dụng, không đảm bảo vệ sinh môi trường; không đáp ứng các yêu cầu về bảo quản thuốc; không thực hiện việc mở sổ sách thống kê, không lưu sổ sách chứng từ liên quan đến thuốc hướng thần và kinh doanh thuốc có bao bì không có đủ nội dung thông tin theo quy định…

Từ kết quả thanh tra cho thấy, trong năm 2009 có một nhà thuốc vi phạm liên tục 2-3 lần khi thanh tra sờ gáy. Đó là nhà thuốc Mỹ Châu 6 ở 167 Nguyễn Kiệm, P.3, Q. Gò Vấp, đến lần thứ ba mới khắc phục. Hay  nhà thuốc Mỹ Châu 7 ở 97 Lê Quang Định, P.14, Q. Bình Thạnh có hai lần vi phạm…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá