Thương lái lao đao sau bê bối tiêm thuốc ở lò mổ lớn nhất Sài Gòn

TPO - Cơ sở giết mổ Xuyên Á (H. Củ Chi) vừa bị UBND TPHCM tạm đình chỉ hoạt động sau vụ phát hiện 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần. Rất nhiều thương lái đang bối rối tìm chỗ giết mổ mới.

Gần hết ngày nhưng bàn vẫn còn đầy thịt heo, tiểu thương chơi điện thoại “giết” thời gian
Gần hết ngày nhưng bàn vẫn còn đầy thịt heo, tiểu thương chơi điện thoại “giết” thời gian

Thương lái Nguyễn Văn Hồng (43 tuổi) kể, mới hay tin cơ sở Xuyên Á tạm ngưng giết mổ. Ông phải liên hệ ngay với những chủ lò ở Đồng Nai, Bình Dương nhờ mổ thuê. Thế nhưng nhiều chủ lò từ chối vì quá tải. “Giờ tôi vẫn còn cả trăm con heo chưa mổ được, mà cũng không biết nhốt ở đâu để chờ. Rầu quá!” – ông Hồng nói.

Tương tự, các thương lái cung cấp thịt heo đầu mối Tân Xuân (H. Hóc Môn) chạy ngược xuôi tìm nơi mổ heo. Nhiều thương lái chuyển về các lò mổ tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An… để giết mổ trước khi đưa vào TP.HCM tiêu thụ. “Cả đêm qua mệt mỏi quá, mọi chuyện rối tung. Bây giờ mổ được ngày nào hay ngày đó, chứ chưa biết tính sao.” – thương lái tên Tình than thở.

Ông Phạm Thành Hiệp - chủ trung tâm giết mổ Bình Tân (Q.Bình Tân) cho hay, cơ sở này đã vượt trần công suất giết mổ heo. Nguyên nhân là nhiều thương lái “mối” của Xuyên Á đưa heo về đây “xẻ thịt”. “Bình thường lò mổ khoảng 1.000 con/ngày nhưng trong hôm nay, số lượng giết mổ đã tăng lên hết công suất lên 1.500 con/ngày. Tôi phải từ chối rất nhiều vì phải đảm bảo kiểm soát tốt đầu vào đầu ra. Lỡ để xảy ra chuyện như vừa rồi rất nguy hiểm cho người tiêu dùng, lại ảnh hưởng tới uy tín của lò mổ” - ông Hiệp nói.

Ông Lê Văn Quyết – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết, hầu hết số heo thu mua tại vùng Thống Nhất (Đồng Nai) và các huyện lân cận đưa về TPHCM tiêu thụ đều được giết mổ tại cơ sở giết mổ Xuyên Á. Hiện, một số thương lái đã quay lại thu mua heo đưa về TPHCM. Tuy nhiên, việc tìm kiếm các cơ sở giết mổ thay thế cơ sở giết mổ Xuyên Á vẫn đang gặp nhiều khó khăn, do sự việc xảy ra đột ngột.

Trong khi đó, người mua lại tỏ ra hết sức e dè với thịt heo. “Mấy ngày nay nghe thông tin từ báo đài, tôi không dám mua thịt heo cho cả nhà ăn nữa. Kể cả mua trong siêu thị tôi cũng không tin. Giờ tôi chuyển sang ăn hải sản, gia cầm, rau đậu… cho chắc” – chị Minh Thy (ngụ Q.3) bày tỏ.

Tại các chợ như Bà Chiểu, Bến Thành, Nguyễn Tri Phương… nhiều quầy thịt đã đến trưa vẫn còn đầy bàn. Bà Hạnh (tiểu thương bán thịt heo) phe phẩy tấm giấy đuổi ruồi, ngao ngán: “Gần cả tuần nay, có lúc heo về chợ rất ít nhưng người mua vẫn không có. Trước tôi bán gần 500 ký thịt, nay chỉ còn phân nửa nhưng chào mời, giảm giá… khách vẫn lắc đầu. Cuối giờ chiều, đem thịt heo bán rẻ cho các quán cơm họ cũng chê, vì khách không chọn món thịt heo như trước. Chuyến này lỗ nặng”.

Thương lái lao đao sau bê bối tiêm thuốc ở lò mổ lớn nhất Sài Gòn - ảnh 1 Lo sợ thịt heo bị tiêm thuốc an thần, người tiêu dùng quay lưng.
Ông Bạch Đức Lữu - Giám đốc Cơ quan Thú y Vùng 6 xác nhận lò mổ Xuyên Á đang bị tạm ngưng hoạt động, việc ngưng đến bao lâu tùy thuộc vào quyết định của UBND TP HCM. Về vấn đề một số heo tại đây phát bệnh lở mồm long móng, ông Lữu khẳng định toàn bộ heo nhập về lò không có bệnh lở mồm long móng và đã được kiểm dịch, xác nhận, có đeo vòng truy xuất nguồn gốc. 

“Nguyên nhân heo bệnh là do thời gian lưu giữ ở lò mổ để xử lý vấn đề tiêm thuốc an thần. Trước đó, ngày 20/9, tại lò mổ Xuyên Á phát hiện heo bệnh lở mồm long móng nên có virus gây bệnh lưu hành. Thông thường, heo đưa về lò, vài giờ sau được giết mổ thì không vấn đề gì. Nhưng trong vụ này, số heo đã bị lưu giữ tính đến nay là 5 ngày trong điều kiện ẩm thấp, mật độ dày nên mầm bệnh phát sinh. Không phải do đàn heo có bệnh sẵn” - ông Lữu khẳng định.

Xuyên Á là lò mổ lớn nhất TP.HCM hiện nay, mỗi ngày tổ chức giết mổ trên 5.000 con heo, chiếm hơn 50% tổng lượng thịt tiêu thụ của toàn thành phố. Do số lượng heo vi phạm tại cơ sở này quá lớn, lên đến 3.750 con nên việc tổ chức tiêu hủy đang được các cơ quan chức năng từng bước tiến hành theo chỉ đạo của UBND TP HCM.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá