Thương lái Trung Quốc đã xuất hiện

TP - Trong lúc các băng nhóm giang hồ ngày càng manh động, giành giật, trấn cướp từng gùi gỗ huê, thì những thương lái Trung Quốc đầu tiên cũng đã có mặt ở Phong Nha - Kẻ Bàng.

Gỗ huê liên tiếp được đưa ra khỏi rừng, mua bán trót lọt. Cơ quan chức năng ở đâu?
Gỗ huê liên tiếp được đưa ra khỏi rừng, mua bán trót lọt. Cơ quan chức năng ở đâu?

> Hội tụ giang hồ tứ chiếng

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, có 3 thương lái người Trung Quốc dưới sự bảo trợ của một nhóm giang hồ Hải Phòng đã có mặt tại Phong Nha - Kẻ Bàng mấy ngày nay.

Hành tung của những người này rất lạ, ngày ngủ, đêm đi, mới đến Phong Nha - Kẻ Bàng 4 ngày nhưng đã thay đổi đến 3 khách sạn. Nguồn tin này cho biết, có hai người Bắc Giang (một nam, một nữ) đi cùng, vừa lái xe vừa phiên dịch.

Còn bảo vệ cho ba thương lái người Trung Quốc này là một nhóm giang hồ Hải Phòng. Nhóm giang hồ này được phản ánh là rất ngông nghênh, thường xuyên chửi thề, đòi đốt cả khách sạn khi trái ý.

Tìm hiểu được biết, ba thương lái này người Trung Quốc, nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) ngày 2-5. Một đầu nậu ở Phong Nha cho biết, nhóm người Trung Quốc này đã liên hệ với anh ta để mua gỗ huê, họ đưa ra mức giá rất cao.

Tuy nhiên, anh ta đang xem xét vì tình hình hiện nay quá nóng. Theo đầu nậu này, rất ít khi thương lái Trung Quốc xuất hiện để mua hàng ngay tại gốc, mà họ thường mua ở biên giới.

Điều này cho thấy, sức hút của 3 cây huê ở Phong Nha - Kẻ Bàng lớn đến độ nào. Rất có thể, các thương lái này sẽ móc nối với các đầu nậu có máu mặt trong vùng để thực hiện việc mua bán và vận chuyển hàng ra khỏi địa bàn.

Liên quan tình hình an ninh trật tự trong vùng, theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, cách đây 3 ngày, những người đi rừng ở thôn Chày Lập, xã Phúc Trạch đã phát hiện một thi thể đàn ông nằm trong rừng Phong Nha - Kẻ Bàng.

Những người đi rừng đã chôn cất thi thể này ngay trong rừng, vì qua cách ăn mặc, họ nhận định không phải là người trong vùng.

Cũng nguồn tin của Tiền Phong cho hay, trong tối 6-5 một vụ hỗn chiến giữa các băng nhóm giang hồ xảy ra ngay tại Hung Trí. Có 3 người bị thương, trong đó có một người ở xã Xuân Trạch thủng ruột do súng bắn.

Tuy nhiên, lãnh đạo xã này chưa kiểm chứng được thông tin, mà nghe nói là thủng ruột do bị ngã ở trong rừng. Hiện người bị thương vẫn chưa đưa được về tới nhà, trong lúc người nhà đang chuẩn bị xe cộ đợi đưa đi cấp cứu.

Chiều 6-5, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức cuộc họp liên quan đến vụ triệt hạ 3 cây huê ở rừng Phong Nha - Kẻ Bàng.

Tại cuộc họp, có ý kiến cho rằng, sự phối hợp giữa các lực lượng thời gian qua chưa đồng bộ, thậm chí có những dấu hiệu không bình thường trong vụ 3 cây huê nói trên, cần nhanh chóng khởi tố vụ án, ổn định tình hình.

Ông Lương Ngọc Bính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình lại cho rằng: Trước sự việc trên, các cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc tích cực, tuy vậy, tình hình tại khu vực vườn quốc gia còn diễn biến phức tạp, khó lường có thể ảnh hưởng đến an ninh trật tự, đến Di sản thiên nhiên thế giới...

Lãnh đạo Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nhanh chóng đề xuất biện pháp xử lý với cấp ủy, chính quyền nhằm có biện pháp đấu tranh hiệu quả, đẩy lùi những hoạt động vi phạm pháp luật, sớm ổn định tình hình; Giao các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ sai phạm, có thể khởi tố vụ án...

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng