Thương lấy mình

TP - Theo thống kê của Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia, năm 2009 cả nước xảy ra 12.492 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 11.516 người, bị thương 7.914 người.

>> Phát động cuộc thi "Văn hóa giao thông - Ứng xử của bạn"

Trung bình mỗi ngày có hơn 31 người chết bởi những nguyên nhân đã được báo trước, quản lý kém, ý thức thấp và do chính người tham gia giao thông.

Tại Hội nghị An toàn giao thông (ATGT) toàn quốc tại Hà Nội hôm 12 - 1, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Minh Ánh bức xúc: “Khoảng 60 - 70% nguyên nhân TNGT là do thanh niên, nhưng đi nghe về giáo dục ATGT lại chủ yếu là người già người ít tham gia giao thông”.

Đây không phải là chuyện mới cũng chẳng là điều lạ khi mà ngay trong chính nhà trường, giáo dục ý thức ATGT ít được coi trọng như nhiều hoạt động khác. Giờ đến trường hay lúc tan học, chẳng khó để thấy học sinh và cả sinh viên vô tư vi phạm luật giao thông như chở ba, đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm (MBH)… ngay tại cổng trường.

Đáng ngại hơn, phụ huynh đưa đón con đi học ngang nhiên vi phạm Luật giao thông mà không một chút áy náy. Hình ảnh trên quá nhiều tại những trường học thành phố. Người lớn không răn mình thì trẻ con hư hỏng. Nhân quả ấy chẳng có gì lạ, thói xấu ấy nhiễm vào các em từ cấp một lên cấp hai vào cấp ba và ăn sâu khi trưởng thành.

Ông Hồ Nghĩa Dũng - Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia từng đưa ra thông tin: Theo kết quả nghiên cứu tại Bệnh viện Việt Đức và Xanh Pôn cho thấy, 62% nạn nhân bị TNGT đường bộ đều có độ cồn trong máu. Đây cũng là nguyên nhân thứ hai gây tử vong cho nhóm người trẻ.

Để giải quyết tình trạng đáng ngại này, từ 1 - 7 - 2009, Luật Giao thông Đường bộ sửa đổi cấm tiệt lái xe ô tô uống bia rượu và người điều kiển xe máy. Nhưng sau thời gian đầu rầm rộ kiểm tra và phạt, đến nay dù có uống vài chai bia hay cả xị rượu vẫn ngang nhiên phóng xe ra đường.

CSGT nào ngăn nổi hàng triệu người, cả già lẫn trẻ, mua bia rượu dễ hơn bất cứ thức uống gì, quy định nào cấm cản được quán nhậu  nhiều hơn nấm mùa mưa.

Đất không có cho trường học nhưng rộng mở cho quán nhậu thì chỗ nào cũng sẵn sàng vì có nguồn thu. Những vụ TNGT thảm khốc, hậu quả tang thương, di chứng nặng nề… chỉ đủ ám ảnh người trong cuộc chứ dường như không tác động mấy đến ý thức của người tham gia giao thông.

Người ta viện ra đủ lý do để vi phạm luật. Những điều tưởng như nhỏ nhặt ấy đang là sát thủ vô hình góp phần lớn để nhiều kẻ tự giết mình và tước mạng sống của hàng loạt người vô can.

Trong lúc nhiều quy định còn hạn chế, khó khả thi, hạ tầng kém, chế tài nhẹ, CSGT mỏng… thì trước hết người tham gia giao thông hãy thương lấy mình, trước khi có thể vô tình gây họa cho người khác. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá