Thương tâm hoàn cảnh 3 chị em hiến nội tạng mẹ cho y học

TPO - Mẹ mất trong vụ tai nạn giao thông để lại 3 chị em Sáng bơ vơ. Sự mất mát quá lớn nhưng Sáng quyết định hiến nội tạng mẹ cho y học. Hành động nhân văn của em được Chủ tịch nước gửi thư khen ngợi.

Mẹ ra đi mãi để lại 3 chị em Sáng bơ vơ.
Mẹ ra đi mãi để lại 3 chị em Sáng bơ vơ.

Ngày 7/4, tôi có mặt tại ngôi nhà của anh Nguyễn Tiến Đường (SN 1973 – cậu ruột của 3 chị em Sáng), trú tại thôn Tân Dinh, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Trước đó, vụ tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của chị Nguyễn Thị Liễu (SN 1976, trú tại huyện Đắc R’Lấp, tỉnh Đắk Nông), 3 đứa con của chị Liễu trở nên bơ vơ. Căn nhà cấp 4 nhỏ hẹp, vang lên tiếng khóc nghẹn ngào của 3 chị em Nguyễn Thị Sáng (19 tuổi), Nguyễn Thị Lương (17 tuổi), Nguyễn Ngọc Thùy (17 tháng tuổi). Khói hương bay nghi ngút khiến không khí ngột ngạt, tang thương hơn.

Nỗi đau mất mẹ chẳng thể xóa nhòa, đứa con út Nguyễn Ngọc Thùy mới 17 tháng tuổi ngơ ngác nhìn người qua lại, em chưa thể cảm nhận được mẹ mình đã ra đi vĩnh viễn. Ôm em trong lòng Sáng kể, ngày 17/3, em nhận được tin mẹ bị tai nạn đang cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) nên hai chị em Sáng và Lương bắt xe xuống.

3 ngày sau đó, mẹ của các em tử vong do vết thương quá nặng. Chia sẻ về quyết định cao cả này, Sáng cho biết, trong một lần xem chương trình “Mảnh ghép cuộc sống” trên tivi, em thấy nếu hiện nội tạng sẽ cứu giúp được nhiều người. “Mẹ mất đi, chúng em đau buồn lắm. Giờ không có mẹ chăm lo, vỗ về như trước nữa, cuộc sống chúng em không biết như thế nào. Khi quyết định hiến nội tạng mẹ, em nghĩ, mẹ ở suối vàng cũng sẽ đồng ý thôi”, Sáng nghẹn ngào tâm sự.

Ngày 6/4, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ông Đặng Ngọc Sơn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đến chia sẻ, động viên, gửi thư khen và quà của Chủ tịch nước cho 3 chị em Sáng.

Thương tâm hoàn cảnh 3 chị em hiến nội tạng mẹ cho y học - ảnh 1 Nghẹn lòng cảnh 3 chị em Sáng trước di ảnh của mẹ.

“Tôi hết sức xúc động… trân trọng và đánh giá cao cháu, tuy còn trẻ nhưng đã vượt qua định kiến xã hội, vượt qua khó khăn, mất mát của gia đình để làm được việc đầy tình người... Mong các cấp chính quyền, đoàn thể, bà con hãy quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ gia đình cháu vượt qua thời khắc khó khăn này”, Trích thư chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Được biết, chị Nguyễn Thị Liễu cùng ông Nguyễn Viết Hùng (trú tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) chung sống với nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Sau đó, hai người vào thôn 7, xã Kiến Thành, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông, định cư và lập nghiệp rồi sinh ra chị em Sáng, Lương. Tuy nhiên, năm 2012, ông Hùng bỏ mẹ con Sáng theo người đàn bà khác.

Chị Liễu đi bước thứ 2 và sinh ra em Nguyễn Ngọc Thùy. Cuộc sống vợ chồng của chị Liễu chẳng được hạnh phúc, thường bị chồng đánh đập nên chị bế con xuống Bình Dương trốn thì gặp nạn. May mắn, em Thùy được mẹ che chắn nên không bị thương, còn người phụ nữ xấu số này không qua khỏi.

Gia đình anh Nguyễn Tiến Đường (anh trai chị Liễu) cũng khó khăn, giờ lại cứu mang 3 cháu khiến gia đình túng quẫn hơn. “Gánh nặng gia đình cũng phải chấp nhận thôi, dù khổ cực tôi cũng phải cưu mang các cháu. Rất mong, các cấp chính quyền, nhà hảo tâm giúp các cháu qua nỗi đau này”, anh Đường tâm sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng