Thưởng thức bữa tiệc đèn lồng khổng lồ xứ Tuyên

TPO - Gần 100 đèn lồng khổng lồ được thiết kế chuyên nghiệp, lộng lẫy tái hiện toàn bộ đời sống văn hóa, tinh thần đặc sắc của người dân Đất Việt diễu qua các tuyến phố ở Tuyên Quang để làm nên một mùa trung thu ấn tượng năm nay.

Từ ngày 24-26/9 (tức 12-14/8 Âm lịch), tại thành phố Tuyên Quang sẽ diễn ra lễ hội Trung thu với chủ đề: “Lung linh sắc màu Đêm hội Thành Tuyên”. Đây là một hoạt động thường niên được tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang từ năm 2004 trở lại đây.

Ngay từ những ngày đầu tháng 9, hằng đêm ở thành phố Tuyên Quang đã rộn ràng vào hội. Các quán cà phê trên trục đường Bình Thuận chật kín người từ chập tối. 

Đây là tuyến đường chính mà các mô hình đèn Trung thu của các tổ dân phố diễu qua mỗi tối. Trên trục đường: Bình Thuận, 17/8, Đại lộ Tân Trào…, người dân xếp ghế ra vỉa hè và chiêm ngưỡng các mô hình khổng lồ.

Đêm hội Thành Tuyên gắn với Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ V vào lúc 20h tối 25/9, Nghệ nhân, diễn viên các tỉnh giới thiệu các thể loại hát, múa Then, đàn Tính trong hai ngày 25 và 26/9 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Tuyên Quang

Dưới đây là những hình ảnh lễ hội đèn lồng tại TP Tuyên Quang năm nay:

Thưởng thức bữa tiệc đèn lồng khổng lồ xứ Tuyên - ảnh 1 Đêm hội Thành Tuyên chưa khai mạc nhưng đến thời điểm hiện tại, không khí lễ hội đã rộn rã khắp phố phường. Tối nào cũng vậy, khi phố xá lên đèn cũng là lúc hàng chục mô hình diễu hành qua các tuyến phố.
Thưởng thức bữa tiệc đèn lồng khổng lồ xứ Tuyên - ảnh 2 Theo kế hoạch của Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố Tuyên Quang, có gần 100 tổ dân phố đăng ký làm mô hình tham gia lễ hội.
Thưởng thức bữa tiệc đèn lồng khổng lồ xứ Tuyên - ảnh 3 Những mô hình diễu hành sớm có nhiều ý tưởng thiết kế như Đám cưới chuột, Rùa và Thỏ...
Thưởng thức bữa tiệc đèn lồng khổng lồ xứ Tuyên - ảnh 4 Biểu tượng Khuê Văn Các.
Thưởng thức bữa tiệc đèn lồng khổng lồ xứ Tuyên - ảnh 5 Các em nhỏ vô cùng thích thú được chiêm ngưỡng những mô hình khổng lồ.
Thưởng thức bữa tiệc đèn lồng khổng lồ xứ Tuyên - ảnh 6 Các mô hình năm nay đa phần thiết kế "động" tức là mô hình có thể cử động một cách linh hoạt. Trong ảnh là mô hình biểu tượng chủ đề biển đảo.
Thưởng thức bữa tiệc đèn lồng khổng lồ xứ Tuyên - ảnh 7 Mô hình đôi rồng khổng lồ dài hơn 20 mét với chi phí gần 50 triệu đồng của người dân tổ dân phố 12, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang.
Thưởng thức bữa tiệc đèn lồng khổng lồ xứ Tuyên - ảnh 8 Bên cạnh đó là những mô hình có thiết kế sử dụng ánh sáng để tạo hình, tạo mảng, khối rất chuyên nghiệp.
Thưởng thức bữa tiệc đèn lồng khổng lồ xứ Tuyên - ảnh 9 Thay vào đó còn có cả mô hình trường học mầm non.
Thưởng thức bữa tiệc đèn lồng khổng lồ xứ Tuyên - ảnh 10 Các mô hình đèn trung thu được xây dựng xuất phát từ biểu tượng trong các câu chuyện lịch sử, truyền thuyết dân gian và từ thực tiễn đời sống, lao động sản xuất của nhân dân trong từng giai đoạn lịch sử.
Thưởng thức bữa tiệc đèn lồng khổng lồ xứ Tuyên - ảnh 11 Từ ngày 24-26/9 (tức 12-14/8 Âm lịch), tại thành phố Tuyên Quang sẽ diễn ra lễ hội Trung thu với chủ đề: “Lung linh sắc màu Đêm hội Thành Tuyên”.
Thưởng thức bữa tiệc đèn lồng khổng lồ xứ Tuyên - ảnh 12 Điểm nhấn của sự kiện là màn rước những mô hình đèn Trung thu khổng lồ qua các tuyến phố. Lễ hội đã được sách kỉ lục Guiness Việt Nam xác nhận là lễ hội có nhiều mô hình đèn lớn nhất Việt Nam.
Thưởng thức bữa tiệc đèn lồng khổng lồ xứ Tuyên - ảnh 13 Ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết: Năm nay, dự kiến sẽ có từ 86 - 92 mô hình đèn trung thu của 7 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Thưởng thức bữa tiệc đèn lồng khổng lồ xứ Tuyên - ảnh 14 Đặc biệt, Lễ hội Thành Tuyên 2015 còn có sự tham gia rước đèn trung thu của 6 huyện khác trong tỉnh làm cho Lễ hội càng thêm phần đặc sắc, ý nghĩa.
Thưởng thức bữa tiệc đèn lồng khổng lồ xứ Tuyên - ảnh 15 Anh Nguyễn Mạnh Hùng ở Hà Nội cho biết: Mặc dù chưa vào lễ hội, nhưng anh và gia đình được chiêm ngưỡng nhiều mô hình "có một không hai", được tận mắt chứng kiến các "nghệ nhân" làm mô hình đèn Trung thu khổng lồ.
Thưởng thức bữa tiệc đèn lồng khổng lồ xứ Tuyên - ảnh 16 Mô hình Cây đa Tân Trào được tổ 28 phường Tân Quang thiết kế.
Thưởng thức bữa tiệc đèn lồng khổng lồ xứ Tuyên - ảnh 17 Hội câu lạc bộ Honda 67 Tuyên Quang mô phỏng chiếc xe như thật.
Thưởng thức bữa tiệc đèn lồng khổng lồ xứ Tuyên - ảnh 18 Du khách nước ngoài thích thú tham dự rước đèn
Thưởng thức bữa tiệc đèn lồng khổng lồ xứ Tuyên - ảnh 19 Các bạn gái Thành Tuyên đi xem hội.
Thưởng thức bữa tiệc đèn lồng khổng lồ xứ Tuyên - ảnh 20 Và ghi lại khoảnh khắc đáng có này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá