Thương tiếc một người con ưu tú của đất thép Củ Chi

TP - Ngày 20/3, các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhiều người dân từ các nơi đã đến Hội trường Thống Nhất, quận 1, TPHCM tiễn biệt cố Thủ tướng Phan Văn Khải. Những dòng ký ức về vị Thủ tướng tâm huyết, trách nhiệm, người con ưu tú của dân tộc được chia sẻ xúc động trên cuốn sổ tang.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng cố Thủ tướng Phan Văn Khải.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng cố Thủ tướng Phan Văn Khải.

Nhà lãnh đạo xuất sắc

Trong cuốn sổ tang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Phan Văn Khải - anh Sáu Khải… Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, đã cống hiến trọn đời mình, có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với tất cả chúng ta. Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh đồng chí. Xin vĩnh biệt anh Sáu Khải. Xin gửi tới gia quyến lời chia buồn sâu sắc nhất”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi trong sổ tang: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Phan Văn Khải… Nhà lãnh đạo đức độ, tài năng, người con ưu tú của quê hương Củ Chi đất thép anh hùng, đã suốt đời phấn đấu, hy sinh, có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc… Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt anh Sáu Khải kính mến và xin gửi đến gia đình anh Sáu lời chia buồn sâu sắc, niềm tiếc thương vô hạn trước nỗi đau thương không gì bù đắp được…”.

Những lời xúc động trên sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

"Cách nay 3 tháng, anh em mình còn vui sinh nhật anh cùng anh Năm tại nhà em. Thế mà nay anh đã ra đi, để lại bao niềm đau nỗi nhớ", nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia sẻ.

Với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cố Thủ tướng Phan Văn Khải là người anh kính mến, nhà lãnh đạo xuất sắc ... “Anh là người luôn tận tụy, liêm chính, chí công vô tư, hết lòng vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, luôn quan tâm chăm lo cuộc sống của nhân dân và chú trọng lãnh đạo đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng. Anh mất đi để lại niềm tiếc thương vô hạn trong chúng ta vì tấm gương một nhà lãnh đạo tận tâm, tận lực vì dân vì nước, người đảng viên cộng sản kiên trung, người đồng chí, người anh luôn gần gũi, khiêm tốn, bình dị, chân tình và luôn quan tâm đến anh em, đồng chí...”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi trong sổ tang.

Nghẹn ngào tiễn đưa

Thành kính thắp nén nhang tri ân, tiễn biệt cố Thủ tướng Phan Văn Khải, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia sẻ trong sổ tang: “Mới cách nay 3 tháng, anh em mình còn vui sinh nhật anh cùng anh Năm (nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu) tại nhà em. Thế mà nay anh đã ra đi, để lại bao niềm đau nỗi nhớ. Nhớ về anh người lãnh đạo tài năng đức độ, người đồng chí, người anh gần gũi yêu thương...”

Chiều muộn ngày 20/3, nhiều người dân từ các nơi vẫn đang đổ về Hội trường Thống Nhất để một lần được thắp nén nhang thành kính tiễn đưa cố Thủ tướng Phan Văn Khải. Có người từng kề vai sát cánh từ thuở thiếu thời, cũng có những người chưa một lần gặp mặt nhưng kính nể một nhân cách lớn.

“Vô cùng thương tiếc đồng chí Phan Văn Khải – anh Sáu Khải… Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, đã cống hiến trọn đời mình, có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. 

 

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thức dậy từ sáng sớm đón xe ôm đến Hội trường Thống Nhất thắp nén nhang tưởng nhớ người đồng đội cũ, bà Nguyễn Ngọc Mai (89 tuổi), ngụ quận Bình Thạnh đứng trầm ngâm trước linh cữu cố Thủ tướng Phan Văn Khải một hồi lâu rồi lặng lẽ ra công viên 30/4, trước cổng Dinh độc lập ngồi nhìn từng đoàn người đến viếng. Bà Mai cho biết, quen cố Thủ tướng Phan Văn Khải từ năm 1947. Khi đó ông mới 14 tuổi và vừa rời gia đình đi theo cách mạng. “Hồi đó tôi làm đoàn trưởng nữ thanh niên còn ông Sáu Khải mới giác ngộ nên làm văn phòng. Ông hiền lành, năng nổ lắm, việc gì cũng làm, từ dọn dẹp văn phòng đến đi đưa thư, đào hầm trú ẩn… Cũng vì hiền lành, siêng năng nên ông Sáu Khải được mọi người yêu mến, thương dữ lắm!”, bà Mai nhớ lại.

Mở chiếc túi xách bằng vải đã cũ kỹ, bà Mai lấy ra sấp ảnh kỷ niệm trong những lần cùng cố Thủ tướng viếng thăm đồng đội.

Gạt giọt nước mắt lăn trên gò má, bà Mai nói tiếp: “Ông Sáu Khải là người mẫu mực, hết lòng vì đồng đội, vì nhân dân, đi đâu cũng được yêu quý. Ở nhà ông cũng là người con trọn đạo hiếu, chăm sóc chu đáo cha mẹ già. Có lần qua chơi, những người bạn của tôi thấy ông đang ôm mẹ mình trong lòng vì lúc đó bà đang ốm”, bà Mai nói.

Tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập 

Đối với thế hệ trẻ ngày nay, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là một tấm gương sáng để các bạn trẻ học tập, noi theo. Anh Dương Văn Cường, đoàn viên đến từ huyện Củ Chi bày tỏ niềm xúc động khi đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: “Bác Sáu Khải đã có những cống hiến rất lớn cho đất nước và cho quê hương Củ Chi. Thế hệ thanh niên chúng tôi nguyện cố gắng học tập và làm theo bác Sáu Khải để đóng góp xây dựng đất nước và quê hương đất thép thành đồng ngày càng phát triển”.

Còn em Trần Nguyễn Duy Hùng, học sinh Trường Trung học cơ sở Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) xúc động bày tỏ: “Bác Sáu Khải là tấm gương sáng cho thế hệ học sinh chúng em noi theo, nỗ lực học tập, phấn đấu để tiếp tục kế thừa phát huy những gì thế hệ đi trước như bác Phan Văn Khải đã làm, cùng nhau gánh vác trọng trách xây dựng, phát triển đất nước”.

Toàn cảnh lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại TPHCM và Hà Nội

Đúng 8h sáng 20/3, lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải theo nghi lễ Quốc tang được tổ chức trang trọng tại TP HCM và Hà Nội.

Cụ bà 81 tuổi vượt 300 km đi viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Quãng đường gần 300 km ngồi xe đò đối với người phụ nữ 81 tuổi rất mỏi mệt, nhưng bà tả là "đáng lắm, mệt nữa cũng đáng", vì đây là cơ hội cuối để bà nói lời chào ông Sáu Khải.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tác động lâu dài đến quan hệ Việt – Mỹ

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink vừa gửi lời chia buồn đến gia đình và nhân dân Việt Nam trước việc nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần.

Lễ thượng cờ rủ quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Sáng 20/3, cờ rủ được kéo lên tại quảng trường Ba Đình (Hà Nội) với dải băng đen buộc ngang. Quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải diễn ra trong 2 ngày.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng