Sự kiện: Xe công... đi học

Ông Phạm Hồng Hà - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Nam Định:

Thường trực Tỉnh ủy cho phép tôi dùng xe công đi học

TP - Như Tiền phong đã phản ánh: Trong số xe công chở các học viên, có một xe Camry đen 3.0, mang biển số 80B-3329. Chiếc xe này chở ông Phạm Hồng Hà- Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Nam Định.

>> Xe công nên thỏa sức xài?

Chiếc xe 80B - 3329 được ông Hà dùng đi học tại Hà Nội hàng tuần
PV Tiền phong đã có cuộc trao đổi với ông Hà về vấn đề này.

Thưa ông, vì sao ông công tác tại Nam Định mà lại dùng xe biển số 80B để đi học?

Xe này là chiếc xe anh Tuấn, nguyên Bí thư Tỉnh ủy sử dụng (ông Trần Văn Tuấn nay đã chuyển công tác về T.Ư - PV). Sau khi tôi lên làm Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy thì được giao sử dụng chiếc xe này.

Khi từ Nam Định lên học tại trường ĐH KTQD hàng tuần ông thường sử dụng chiếc xe nói trên?

Đúng như vậy. Hàng tuần, bắt đầu học (thứ Sáu), lái xe chở lên, rồi sau đó tôi cho lái xe về. Khi kết thúc học (vào Chủ nhật) thì anh em lại lên đón tôi.

Thưa ông, việc ông sử dụng xe công để đi học như vậy có đúng với quy định không?

Thực ra việc đi học của tôi đã được báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy. Tôi cũng đã xin phép Thường trực được dùng chiếc xe này để đi học. Và, Thường trực đã cho phép.

Đó là việc sử dụng xe, vậy còn chi phí xăng dầu, tiền công lái xe... Tỉnh ủy có chi trả?

Riêng xăng dầu phục vụ đi học tôi sẽ phải thanh toán. Còn chi phí nhân công lái xe, phí cầu đường thì vẫn theo chế độ đi công tác.

Vậy còn ngày làm thêm thứ Bảy, Chủ nhật của lái xe chẳng lẽ lại không được thanh toán?

Cái đó không được tính tiền công làm thêm.

Thưa ông, tham gia lớp học này, tỉnh Nam Định có bao nhiêu cán bộ theo học và có bao nhiêu người sử dụng xe công đi học như ông?

Tỉnh Nam Định hiện có 5 đồng chí đang theo học lớp cao học kinh tế chính trị. Về việc đi học bằng xe công cụ thể anh phải hỏi các đồng chí đó. Thế còn theo tôi thì có khi anh em đi xe công, có hôm đi xe khác mà tôi không thể nắm được hết.

Với cá nhân ông thì được Thường trực Tỉnh ủy cho phép sử dụng xe công đi học. Vậy số cán bộ như Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định, GĐ sở Tài chính Nam Định liệu có được phép dùng xe công đi học?

Việc đó thì tôi không được rõ lắm.

Ông Phạm Hồng Hà - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Nam Định

Với tư cách là Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy  Nam Định ông nhận xét thế nào về việc một số cán bộ của tỉnh  Nam Định sử dụng xe công đi học?

Liệu việc này đã hợp lý và có gây bức xúc trong dư luận nhân dân khi mà cả nước đang đẩy mạnh thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng và Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí?

Trước hết, về quy định sử dụng xe công thì mọi người đều phải tuân thủ. Trong hội nghị Tỉnh ủy vừa rồi, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nói rõ về vấn đề sử dụng xe công.

Còn trường hợp chúng tôi đi học vừa rồi thì cũng do đặc thù, nên có thể xin phép sử dụng xe, nhưng chi phí thì cá nhân phải thanh toán. Qua việc này, tôi nghĩ rằng tới đây trong tỉnh  Nam Định cũng cần có quy định cụ thể.

Trước sự việc này, dư luận băn khoăn liệu có phải đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy dùng xe công đi học nên cấp dưới cũng đi học bằng xe công? Và đây có phải là một tiền lệ không mấy hay ho?

Đây rõ ràng là việc phải rút kinh nghiệm.

Xin cảm ơn ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá