Thượng tướng Phạm Ngọc Minh: Thuỷ sản đang bị tận diệt, cá không còn

TPO - “Trước kia chúng tôi đi biển, cứ một ngày ra biển câu rất nhiều cá, nhưng bây giờ tất cả các vùng biển từ Bạch Long Vĩ trở ra đến Phú Quốc, hay các vùng ven biển cá đã không còn”, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh cho biết tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hết cá, phải đi xa đánh bắt

Sáng 21/3, góp ý vào Dự thảo Luật thuỷ sản (sửa đổi), Thượng tướng Phạm Ngọc Minh - Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn nêu thực tế đáng báo động trong việc khai thác thuỷ sản.

Với hơn 30 năm đi nhiều vùng biển, ông Minh nhận thấy thuỷ sản của ta đang bị tận diệt bằng đủ các hình thức đánh bắt như kích điện, dùng thuốc nổ, hóa chất... “Trước kia chúng tôi đi biển, cứ một ngày ra biển câu rất nhiều cá, nhưng bây giờ tất cả các vùng biển từ Bạch Long Vĩ trở ra đến Phú Quốc, hay các vùng ven biển cá đã không còn, chính vì vậy ngư dân ta phải đi rất xa đánh bắt”, tướng Minh nhấn mạnh.

Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đề nghị, dự thảo luật cần có quy định cụ thể về quản lý Nhà nước ở những khu vực được đánh bắt, nêu rõ mùa nào cấm đánh bắt, đặc biệt vào mùa cá sinh sản, hoặc những khu vực ven bờ, những khu vực bảo tồn phải có quy định cụ thể.

Đặc biệt, ông Minh lưu ý, phải cấp hạn ngạch đánh bắt chứ không thể để đánh bắt vô tội vạ, đánh bắt bao nhiêu cũng được. Ngoài ra, ông cũng lưu ý tính cần thiết của việc thắt chặt kiểm định các tàu đánh cá.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh thông tin thêm, trong gần 1 tháng nay, có đến hơn 90 tàu cá bị tai nạn, trong đó có chìm tàu, bị phá nước, mất tài sản, đâm nhau, tai nạn lao động rất nhiều. Các vụ tai nạn đều cơ bản ứng cứu được, nhưng gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng.

“Tôi là Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, hầu như không ngày nào không phải xử lý những vụ việc như thế này. Chẳng hạn như đêm hôm trước có vụ tai nạn tàu cá khiến 4 người bị rơi xuống biển”, ông Minh nói.

Xử lý môi trường biển 4 tỉnh miền Trung cần số tiền khổng lồ

Dù được ví là “rừng vàng, biển bạc”, thế nhưng theo Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh cho rằng, khi đề cập đến luật rừng, luật biển lại đề cập hết sức đơn giản.

Tướng Việt cũng cho rằng các quy định cấm trong luật còn quá chung chung, chưa rõ ràng. Trong khi ở nước khác, mùa cá sinh sản đều cấm đánh bắt, họ cũng quy định rõ loại cá nào thì được đánh, vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Nhưng ở ta không cấm rõ ràng, mùa cá sinh sản ngư dân vẫn ra khơi đánh bắt hết nên mới dẫn đến câu chuyện tận diệt”, ông Việt nói.

Thượng tướng Võ Trọng Việt cũng cho rằng cần có chế độ chính sách cho lực lượng kiểm ngư chứ không thể “đem con bỏ chợ”. “Chúng ta chủ trương phải giảm biên chế, nhưng có nhiệm vụ phải có tổ chức, mà có tổ chức thì phải có biên chế. Tăng giảm thì phải theo nhu cầu bảo vệ, phát triển đất nước chứ đừng tư duy tăng thì tăng cả, giảm thì giảm cả. Sinh ra lực lượng kiểm ngư phải có chính sách cho anh em”, ông Việt nêu.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, Việt Nam với chiều dài hơn hơn 3.000 km bờ biển, phạm vi ngư trường hàng triệu km2, tiềm năng nghề cá rất lớn nên mới được gọi là “biển bạc”. Lực lượng chấp pháp hiện có nhiều, riêng kiểm ngư phụ trách Vịnh Bắc Bộ, vùng Kiên Giang và tới đây Việt Nam sẽ có tổng cộng 12 tàu. Trước nhiều ý kiến còn khác nhau, theo ông Cường, việc thành lập kiểm ngư tại 28 tỉnh là rất cần thiết, mà đây lại là những vùng cần tăng cường giám sát.

Riêng về vấn đề quỹ bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản, theo ông Cường, quỹ này phục vụ cho vấn đề phục hồi tái tạo và phát triển. Trong dự án mới luật đề xuất hai vấn đề, mở rộng xã hội hóa và thành lập quỹ các tỉnh.

Theo ông Cường, ô nhiễm môi trường là một nguy cơ hiện hữu, nếu không có quỹ cấp tỉnh sẽ không xử lý được tức thời. Chẳng hạn ở 4 tỉnh miền Trung, phục hồi tái tạo môi trường biển cần một số tiền khổng lồ, nếu không có quỹ sẽ không xử lý được. 

“Quỹ rất cần thiết nhưng đừng để biến tướng, sinh ra một gói khổng lồ. Bộ không cần phải có loại quỹ như thế, nhưng rõ ràng phải có quỹ đúng nghĩa, vận hành theo cơ chế thị trường”, ông Cường cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng