Thường vụ Quốc hội xem xét dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân

TP – Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) dự kiến được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra thảo luận tại phiên họp thứ 11, khai mạc sáng nay (12-9).

> Thuế thu nhập cá nhân: Băn khoăn giảm trừ gia cảnh

Theo tờ trình dự án Luật Thuế TNCN của Chính phủ, mức khởi điểm nộp thuế được nâng lên 9 triệu đồng/tháng, giảm trừ cho người phụ thuộc nâng từ 1,6 triệu lên 3,6 triệu đồng/tháng.

Đồng thời, dự án Luật bổ sung quy định khi giá cả thị trường biến động trên 20% thì Chính phủ trình Ủy ban TVQH điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp.

Tại phiên họp này, UBTVQH còn xem xét, cho ý kiến một số vấn đề quan trọng: Đề án lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn; việc chuẩn bị kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, kế hoạch kiểm toán năm 2013, báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2012 và các báo cáo về công tác tư pháp; Báo cáo giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và một số luật khác cũng được trình Ủy ban TVQH xem xét.

Nguyên Thống đốc NHNN Cao Sỹ Kiêm cho rằng cần đưa ra Quốc hội xem xét vấn đề mức khởi điểm thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Theo ông, mức khởi điểm Chính phủ trình cũng như quan điểm của Ủy ban Tài chính-ngân sách đều có những cơ sở, cho nên cần phải cân nhắc, trước khi quyết định.

ĐB Trần Du Lịch Phó trưởng đoàn ĐBQH TPHCM cho rằng, phải làm rõ triết lý của Luật thuế TNCN là gì, chứ không phải vấn đề là mức đóng cao, thấp bao nhiêu.

“Đó là, Việt Nam đã đến thời điểm mà trình độ phát triển, thu nhập nói chung đến mức áp thuế TNCN như bản chất của nó hay chưa. Tức là đã đến mức mà mọi người dân có thu nhập đều phải đóng thuế hay chưa, phải làm rõ vấn đề này”.

Ông Lịch nói, nếu là một bước áp thuế đối với người thu nhập cao thôi thì cũng phải làm rõ và chỉ người thu nhập cao nộp thuế, người thu nhập không cao (theo điều kiện VN) không nộp thuế.

Còn nếu với quan điểm mọi người có thu nhập đều phải đóng thuế thì mức khấu trừ cũng phải hợp lý. Còn quan điểm thu nhập đảm bảo mức sống tối thiểu cần thiết phải nộp thuế thì khấu trừ cũng phải khác.

Theo ông Lịch, cần phải đặt thuế TNCN trong bối cảnh điều kiện kinh tế, mức sống dân cự cụ thể của mỗi quốc gia.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá