Thuỷ đài khổng lồ bỏ hoang, dân nơm nớp lo sợ

Một tháp nước đã hỏng, bỏ không bên đường Tô Ký, quận 12 (TP HCM) đang trong cảnh nhiều mảng bê tông rơi vỡ khiến người dân sinh sống xung quanh lo sợ sẽ có ngày đổ sập.

Trong số gần 100 thủy đài ở TP HCM có nhiều chiếc được xây dựng từ thời Pháp và trước năm 1975. Hiện các tháp nước này bị bỏ quên hàng chục năm qua, hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ sập bất cứ lúc nào. Trong ảnh là thủy đài khổng lồ tại khu dân cư bên tuyế
Trong số gần 100 thủy đài ở TP HCM có nhiều chiếc được xây dựng từ thời Pháp và trước năm 1975. Hiện các tháp nước này bị bỏ quên hàng chục năm qua, hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ sập bất cứ lúc nào. Trong ảnh là thủy đài khổng lồ tại khu dân cư bên tuyế
Thuỷ đài khổng lồ bỏ hoang, dân nơm nớp lo sợ - ảnh 1 Ông Nguyễn Văn Rớt (số nhà 41/1 Tô Ký) cho biết, thuỷ đài này được xây dựng đầu thế kỷ 20. Trên những ống nước vẫn còn ký hiệu tiếng Pháp. Sau giải phóng miền Nam, chuyển về đây sống, ông thấy tháp đang cấp nước cho khu vực, sau đó ngừng hoạt động đã hơn 20 năm.
Thuỷ đài khổng lồ bỏ hoang, dân nơm nớp lo sợ - ảnh 2 Được biết, khoảng hơn 10 năm trước, một đơn vị tiến hành tháo dỡ một số chi tiết như ống nước, thang leo... Tuy nhiên, họ lại không tiếp tục phá bỏ toàn bộ. Ngay sau đó, dưới chân tháp mọc lên một vựa ve chai và tiệm sửa xe. Và tháp nước tiếp tục nằm nguyên trạng từ đó cho đến nay. 
Thuỷ đài khổng lồ bỏ hoang, dân nơm nớp lo sợ - ảnh 3 Thuỷ đài này có chiều cao bằng toà nhà 5 tầng, đang bị hư hỏng nghiêm trọng. Hiện nay, ngoài vựa ve chai và tiệm sửa xe nằm dưới chân tháp, một ngôi nhà 4 tầng vừa mới được xây không lâu nằm sát cạnh bể tháp với khoảng cách rất gần. . 
Thuỷ đài khổng lồ bỏ hoang, dân nơm nớp lo sợ - ảnh 4 Từ cửa sổ của một số ngôi nhà xung quanh, có thể thấy toàn bộ tháp nước nằm sát bên cạnh.
Thuỷ đài khổng lồ bỏ hoang, dân nơm nớp lo sợ - ảnh 5 Sân thượng tầng 2 của nhà ông Rớt được xây dựng cách trụ tháp khoảng gần 10 m nhưng nhìn lên phần bể nước có thể thấy khối bê tông này khá đồ sộ. "Nó có khả năng đe doạ ngôi nhà và những người đang sinh sống nơi đây nếu xảy ra sự cố", ông Rớt nói. 
Thuỷ đài khổng lồ bỏ hoang, dân nơm nớp lo sợ - ảnh 6 Trên nóc thuỷ đài bị phủ lớp đất dày, cỏ mọc xanh rờn. 
Thuỷ đài khổng lồ bỏ hoang, dân nơm nớp lo sợ - ảnh 7 Do được xây dựng và sử dụng đã lâu, trải qua sự bào mòn của thời tiết, một số mảng tường của bể tháp bị rơi vữa, lộ ra những thanh sắt gỉ và vô số vết trám xung quanh.
Thuỷ đài khổng lồ bỏ hoang, dân nơm nớp lo sợ - ảnh 8 8 chân cùng các thanh giằng đều bị nứt nhiều chỗ, lòi kết cấu bê tông và sắt gỉ. 
Thuỷ đài khổng lồ bỏ hoang, dân nơm nớp lo sợ - ảnh 9 Những khối bê tông bên dưới bể nước cũng bị bong tróc và thủng nhiều lỗ lớn, trơ sắt.
Thuỷ đài khổng lồ bỏ hoang, dân nơm nớp lo sợ - ảnh 10 Những vết nứt lớn có thể gây đổ sập thuỷ đài này bất cứ lúc nào.
Thuỷ đài khổng lồ bỏ hoang, dân nơm nớp lo sợ - ảnh 11 Ông Rớt cho hay, những lúc mưa, gió mạnh, chim đậu, bay, từng mảng bê tông lại rơi xuống rầm rầm trên mái tôn, trước mặt khiến nhiều người thót tim. 
Thuỷ đài khổng lồ bỏ hoang, dân nơm nớp lo sợ - ảnh 12 Dưới chân tháp là vựa ve chai của vợ chồng chị Phạm Thị Hải (quê Nam Định) thuê làm ăn đã hơn 10 năm nay. "Ở và làm ngay dưới chân tháp này chúng tôi cũng thấp thỏm lắm chứ. Người thân, bạn bè, khách lần đầu vào cũng đều cảm thấy lo sợ. Họ khuyên chúng tôi dời đi vì thấy quá nguy hiểm nhưng do điều kiện nên phải liều ở thôi, chờ khi nào đập thì chuyển luôn", người phụ nữ chia sẻ. 
Thuỷ đài khổng lồ bỏ hoang, dân nơm nớp lo sợ - ảnh 13 Còn bà Nguyễn Thị Mỹ Chi lo lắng: "Sống bên cạnh khối bê tông khổng lồ có nguy cơ đổ xuống bất cứ lúc nào này chúng tôi luôn cảm thấy bất an. Các hộ dân quanh đây cũng rất lo lắng, mong muốn cơ quan chức năng đập bỏ thuỷ đài này chứ có ngày sập xuống thì tại hoạ không biết thế nào mà lường được". 

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng