DMCA.com Protection Status

Thủy điện Buôn Kuốp xả lũ gây thiệt hại: Đắk Nông yêu cầu xử lý

TP - Thủy điện Buôn Kuốp xả lũ ồ ạt khiến tài sản hàng tỷ đồng của người dân bị nhấn chìm. Thế nhưng, trách nhiệm của nhà đầu tư vẫn chưa rõ ràng.

Thủy điện Buôn Kuốp xả lũ gây thiệt hại: Đắk Nông yêu cầu xử lý

Ngày 14/12, UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đợt mưa lũ vừa qua gây thiệt hại cho huyện Cư Jút và Krông Nô hơn 60 tỷ đồng và đây mới chỉ là con số thống kê ban đầu.

Cụ thể, tại huyện Krông Nô có 107 căn nhà bị ngập và 60 hộ dân phải di dời; 25km đường giao thông bị ngập; 25 tấn xi măng hư hỏng; 35ha cây trồng ngập, úng; 162 lồng cá bị chết, cuốn trôi… Thiệt hại ước tính khoảng 50 tỷ đồng.

Tại Cư Jút, nước lũ đã cuốn trôi nhiều lồng cá trên sông Sêrêpốk đoạn qua thị trấn Ea T’ling (hạ du thủy điện Buôn Kuốp); làm ngập 5 căn nhà, nhiều chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và cây trồng… tại thị trấn Ea T’ling, xã Tâm Thắng, Nam Dong và Ea Pô. Thiệt hại ước tính khoảng 10 tỷ đồng.

Để xảy ra những thiệt hại nói trên, có nguyên nhân do thủy điện Buôn Kuốp xả lũ. Chính quyền 2 huyện này đề nghị Cty Buôn Kuốp hỗ trợ, chia sẻ thiệt hại để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Sau khi nước rút, đại diện Cty Buôn Kuốp đã làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông để bàn giải pháp hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng. Lãnh đạo Cty này nói, sẽ hỗ trợ một phần thiệt hại cho người dân.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên yêu cầu lãnh đạo huyện Krông Nô và Cư Jút thống kê, đánh giá chi tiết, cụ thể thiệt hại của từng hộ dân để có cơ sở hỗ trợ. UBND tỉnh và huyện sẽ trích quỹ phòng chống thiên tai và các quỹ khác, cùng nguồn hỗ trợ của Cty thủy điện Buôn Kuốp để giúp người dân vượt qua khó khăn, tái thiết cuộc sống.

Như Tiền Phong đưa tin, thủy điện Buôn Kuốp xả nước, nhưng không thông báo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân.

Theo đó, rạng sáng 3/12, thủy điện Buôn Kuốp xả nước với lưu lượng gần 1.100 m3/s.

Việc này đã khiến mức nước trên sông Sêrêpốk dâng lên rất nhanh, cuốn đi nhiều tài sản của người dân.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng