Thủy điện Đăkmi 4 xé rào xả nước

TP - Ngày 4/5, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam Nguyễn Thanh Quang, cho biết, Nhà máy thủy điện Đăkmi 4 đã xả nước, phát điện, bất chấp các văn bản cam kết với tỉnh cũng như kế hoạch của Tổng cục Thủy lợi.

Thủy điện Đăkmi 4 xé rào xả nước

> Mất hàng chục tỷ đồng ngân sách một cách vô lý?
> Tốn tiền tỷ để nước cuốn trôi

Sông Đăkmi trơ đáy vì thủy điện tích nước thượng nguồn. ảnh: PV
Sông Đăkmi trơ đáy vì thủy điện tích nước thượng nguồn. ảnh: PV.

Trước đó, theo đề nghị của Quảng Nam, ngày 11/4, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) có thông báo đến các nhà máy thủy điện lớn ở Quảng Nam, gồm: A Vương, Đăkmi 4, Sông Tranh 2, Sông Côn, Sông Bung 5 và Sông Bung 6 về việc ngừng xả nước phát điện để tích nước phục vụ tưới tiêu cho vụ hè thu 2013.

Theo đó, các hồ thủy điện ngừng hoàn toàn hoạt động xả nước phát điện từ ngày 12/4 đến ngày 14/5. Và chỉ được xả nước phát điện từ ngày 15/5 đến hết tháng 5/2013 để phục vụ hạ du đổ ải, gieo sạ vụ hè thu.

Ngày 26/4, Sở NN&PTNT phát hiện thủy điện Đăkmi 4 vi phạm việc ngừng xả nước phát điện, đã lập biên bản, tuy nhiên, từ đó đến nay Đăkmi 4 vẫn tiếp tục vi phạm. Lý do được ông Võ Tấn Dũng, Phó Ban quản lý (BQL) dự án thủy điện này đưa ra là nhà máy vận hành theo sự điều tiết của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia!

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Quảng Nam cho biết, việc Đăkmi 4 tự ý xả nước phát điện đã ảnh hưởng đến quy chế vận hành liên hồ chứa, nguy cơ 3.000 ha lúa và 5.000 ha hoa màu các loại ở vùng hạ du sông Vu Gia – Thu Bồn vụ hè thu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Chúng tôi phát hiện từ ngày 12/4 đến ngày 4/5, thuỷ điện này vẫn phát điện liên tục với 167 giờ phát điện. Việc làm này là hết sức nguy hiểm cho sản xuất, vì mai mốt lấy nước đâu cho nông nghiệp. Không thể vì lợi ích ngành điện và nhà máy mà ảnh hưởng đến mùa màng của hàng ngàn nông dân được”, ông Tuấn nói.

Theo thống kê theo dõi của Chi cục thủy lợi Quảng Nam, từ 12/4 đến nay có những ngày nhà máy thủy điện Đăkmi 4 xả nước phát điện từ 17 đến 21 giờ/ngày với lưu lượng nước khá lớn.

 Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã chỉ đạo, ai ngờ Đăkmi 4 lại xả nước phát điện ngay khi vừa ký cam kết.

ông Nguyễn Thanh Quang bức xúc

Ông Nguyễn Thanh Quang, cho biết: Sở sẽ báo cáo và tham mưu UBND tỉnh để sớm can thiệp, có ý kiến đến các bộ ban ngành và yêu cầu BQL dự án thủy điện Đăkmi 4 chấm dứt việc vận hành xả nước phát điện từ nay đến ngày 14/5 theo quy định. Khi tích đủ nước, từ 15/5 đến 31/5 nhà máy phải xả nước, phát điện liên tục với lưu lượng 50m­3/s, mỗi ngày vận hành 18 đến 20 giờ để phục vụ tưới tiêu hạ du.

Được biết, để phục vụ công tác chống hạn năm 2013, trong đó có hạ du hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn Quảng Nam cần hơn 59 tỷ đồng.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá