Thủy điện 'đua' xả lũ, vạn người dân 'sấp ngửa' bơi

TP - Các hồ thủy điện Nam Trung Bộ tiếp tục xả lũ khiến nhiều địa phương chìm trong biển nước. Chưa có dấu hiệu lũ rút, và người dân nơi đây đang đối mặt với đợt lũ thứ hai, có khả năng xảy ra trong những ngày tới.

Xã Hòa Thịnh (Tây Hòa, Phú Yên) ngập chìm trong lũ
Xã Hòa Thịnh (Tây Hòa, Phú Yên) ngập chìm trong lũ

 >> Thủy tai
 >> Xả lũ cường độ lớn, không báo trước
 >> Phú Yên: Thủy điện đua nhau xả lũ, hạ lưu “lãnh đủ’’

Xã Hòa Thịnh (Tây Hòa, Phú Yên) ngập chìm trong lũ
Xã Hòa Thịnh (Tây Hòa, Phú Yên) ngập chìm trong lũ.

Theo thống kê của UBND tỉnh Phú Yên, đến chiều ngày 4-11, đã có khoảng 1.000 hộ dân với gần 3.500 nhân khẩu ở các vùng ven sông, suối, trũng thấp, cửa sông phải sơ tán, di dời đến nơi an toàn để tránh lũ. Toàn tỉnh đã có 4 người chết và 1 người mất tích. Mưa lớn ở Tây Nguyên cộng với các hồ thủy điện xả lũ lưu lượng lớn, có lúc tổng xả lũ lên đến hơn 10.000m3/s đã nhấn chìm hơn 2.000 ngôi nhà.

Nhiều tuyến giao thông tỉnh lộ vẫn ngập nước, sạt ta luy, nhiều đoạn hư hỏng nặng và ngập sâu từ 0,5-3m, gây chia cắt giao thông và cô lập một số địa bàn. Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, tổng xả lũ hai hồ thủy điện Sông Hinh và sông Ba Hạ hiện ở mức 5.200m3/s, mực nước các sông vẫn ở mức cao và chảy xiết.

Lúc 12 giờ cùng ngày, một khối đất đá hàng nghìn mét khối ở góc phía tây núi Nhạn đổ ập và đè bẹp 3 nhà dân dưới chân núi, thuộc đường Lê Trung Kiên, khu phố 1, phường 1 (TP Tuy Hòa). Rất may không ai bị tai nạn.

Những ngày qua, tại Bình Định lũ từ đầu nguồn đổ về cộng với thủy điện xả lũ để đảm bảo an toàn hồ thủy lợi khiến vùng hạ lưu ngập trắng. Chiều ngày 4-11 đã có thêm 1 người chết do lũ.

Trước đó, ông Huỳnh Bá Đông, Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp (Tuy Phước – Bình Định) xác nhận: chiều 3-11, cháu Mai Thị Thúy Hằng, 3 tuổi ở thôn Giang Nam bị lũ cuốn vào cống nước dẫn đến tử vong.

Nước sông Kôn dâng cao, gây ngập lụt nặng vùng rốn lũ thuộc khu đông các huyện Tuy Phước, Phù Cát. Các xã bị lũ chia cắt, hàng ngàn nhà dân ngập sâu trong nước.

Theo Ban Phòng chống lụt bão huyện Tuy Phước, thời tiết tiếp tục xấu, sẽ phải di dời khẩn cấp hơn 1.000 hộ dân ra khỏi vùng rốn lũ.

Chủ tịch nước thăm hỏi dân vùng lũ

Trong hai ngày 3 và 4- 11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác Trung ương đã về Phú Yên chỉ đạo công tác phòng chống, khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra tại tỉnh này.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm hỏi và chia buồn với gia đình bà Phan Thị Dung (xã Hòa Xuân Nam, Đông Hòa, Phú Yên) có chồng mất trong đợt lũ, đồng thời trao tiền hỗ trợ cho hai xã Hòa Xuân Nam và Hòa Vinh của huyện, mỗi xã 100 triệu đồng.

Trong đợt lũ này, tỉnh Phú Yên đã có 5 người chết, ước tính thiệt hại ban đầu 95 tỷ đồng. Chủ tịch nước chỉ đạo tỉnh Phú Yên khẩn trương triển khai phòng chống đợt lũ mới có thể xảy ra những ngày tới do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Nhân dịp này, Bộ Công an đã hỗ trợ tỉnh Phú Yên 100 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá