Thủy điện Hố Hô vi phạm 5 lỗi, phạt hơn 115 triệu đồng

TPO - Ông Lê Quốc Trung, Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, đơn vị này vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 hành vi vi phạm của Công ty Cổ phần thuỷ điện Hố Hô (Hà Tĩnh). Tổng số tiền phạt là 115,5 triệu đồng.

Thủy điện Hố Hô vi phạm 5 lỗi, phạt hơn 115 triệu đồng
Theo Cục quản lý Tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường, qua kiểm tra, phát hiện thuỷ điện Hố Hô có 5 hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý tài nguyên nước. 

5 vi phạm gồm không xây dựng kế hoạch điều tiết nước hàng năm của hồ chứa theo quy định, áp dụng hình phạt tiền 35 triệu đồng. Hai là không thực hiện chế độ thông báo, báo cáo liên quan đến vận hành công trình, áp dụng hình thức phạt tiền 35 triệu đồng. Ba là thực hiện không đúng quy định về quan trắc, giám sát tài nguyên nước, áp dụng hình thức phạt tiền 17,5 triệu đồng. 

Bốn là không thực hiện vận hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiểu sau công trình, phạt tiền 25 triệu đồng. Năm là không thực hiện chế độ báo cáo về kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, áp dụng hình thức phạt tiền 3 triệu đồng. Tổng số hình phạt là 115,5 triệu đồng.

Trước đó, ngày 17/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định số 2382/QĐ-BTNMT về việc kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước trong quản lý, vận hành đối với công trình thủy điện Hố Hô. 

Cụ thể, Thanh tra thực hiện các trách nhiệm quản lý, vận hành hồ chứa theo quy định tại Điều 53 của Luật Tài nguyên nước và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống lũ, lụt, ngập úng nhân tạo theo quy định tại Điều 60 của Luật tài nguyên nước. 

Đồng thời, Đoàn Kiểm tra cũng kiểm tra việc tuân thủ các quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt đối với công trình thủy điện Hố Hô và kiểm tra thực địa các công trình và vùng hạ du chịu ảnh hưởng của thủy điện Hố Hô. Việc thanh tra này được thực hiện sau sự cố Thủy điện Hố Hô xả lũ lưu lượng lớn khiến người dân vùng hạ du trở tay không kịp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá