Thủy điện Hố Hô xả lũ: “Đúng quy trình” mà nhà dân chìm nghỉm?

TP - Trong mấy ngày nay, hai lãnh đạo đứng đầu huyện Hương Khê là Bí thư huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện tại các cuộc họp có đại diện nhà máy thủy điện Hố Hô phải thốt lên “đúng quy trình mà dân chìm nghỉm trong biển nước”. Lãnh đạo huyện Hương Khê đề nghị làm rõ mọi việc liên quan đến quy trình xả lũ của nhà máy thủy điện Hố Hô.

Thủy điện Hố Hô tiếp tục xả lũ trong ngày 17/10.
Thủy điện Hố Hô tiếp tục xả lũ trong ngày 17/10.

Tối 16/10, Bộ Công Thương phát đi thông báo bộ này quyết định lập tổ công tác điều tra việc xả lũ tại Nhà máy thủy điện Hố Hô. Theo đó, ngày 17/10, Tổ công tác sẽ có mặt tại Hà Tĩnh để làm việc. Rất đông các cơ quan báo chí từ sáng 17/10 đã trực tiếp liên hệ với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và huyện Hương Khê nhưng không ai có thông tin từ việc này. Khoảng hơn một giờ chiều, ông Đỗ Đức Quân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng, Bộ Công thương có mặt tại nhà máy thủy điện Hố Hô.

Đúng quy trình?

Giám đốc Cty CP Thủy điện Hồ Bốn Vũ Mạnh Hùng nói, căn cứ diễn biến tình hình thời tiết của khu vực và đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh ngày 10/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nhà máy thủy điện Hố Hô đã có văn bản báo cáo tình hình điều tiết nước thủy điện Hố Hô và thông báo ngày 12/10 gửi UBND các xã Hương Hóa, Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố, Hương Giang, Hương Trà, Hương Thủy về việc phối hợp thực hiện phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du Thủy điện Hố Hô do mưa lớn gây ra. “Trước khi xả lũ nhà máy có gọi điện trực tiếp tới lãnh đạo các xã, các cuộc gọi này đều có nhật ký ghi chép. Nhà máy đã xả lũ đúng quy trình”, lãnh đạo nhà máy thủy điện Hố Hô quả quyết.

Bốn thành viên trong tổ công tác của Bộ Công Thương chất vấn lãnh đạo Cty CP Thủy điện Hồ Bốn: nhà máy có hệ thống đo mưa không, lượng mưa trong thời gian xả lũ là bao nhiêu, có gửi công văn thông báo trước cho tỉnh, huyện và các xã không; yêu cầu nhà máy cung cấp các tài liệu liên quan việc vận hành, xả lũ. Cuộc làm việc kết thúc sau hơn một giờ với phần đa thời gian dành cho lãnh đạo nhà máy thủy điện Hố Hô báo cáo sự việc.

Dân không kịp trở tay

Nhiều PV đề nghị Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Lê Ngọc Huấn có mặt trong cuộc họp phát biểu. Theo ông Huấn, tổ công tác vào làm việc để làm rõ việc xả lũ của nhà máy thủy điện Hố Hô nhưng lãnh đạo huyện không hề nhận được thông tin. 

“Để làm rõ sự việc phải thật khách quan, phải có sự tham gia của lãnh đạo các xã bị ảnh hưởng. Phải để cho họ nói sự thật là có nhận được thông báo xả lũ của nhà máy hay không, nhà máy điện thoại thông báo lúc mấy giờ vào chiều ngày 14/10”, ông Huấn bức xúc.

“Gần 5 giờ đồng hồ nước dâng cao hơn 4m, người dân chạy thoát được đã là quá may mắn rồi. Phải làm rõ việc nhà máy gửi văn bản thông báo xả lũ cho ai, thời gian nào, ai nhận được văn bản. Các ông nói rờ rờ, đúng quy trình mà dân chìm nghỉm trong vài giờ”, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê bức xúc khi trao đổi với PV Tiền Phong sau cuộc làm việc. Sau phần phát biểu của Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, tổ công tác đi thực tế hiện trường khi nhà máy thủy điện Hố Hô đang xả lũ. Lãnh đạo các xã khẳng định họ chỉ nhận được điện thoại trong khoảng 1 giờ đồng hồ nên không thể báo cho người dân vì điện mất trước đó. “Xả lũ ồ ạt khiến dân chìm nghỉm trong biển nước là đúng quy trình? Liệu thủy điện Hố Hô quan trọng hơn sinh mạng của người dân?”, ông Đinh Hữu Tân, Bí thư huyện ủy Hương Khê gay gắt.

Trao đổi với PV Tiền Phong tối qua, đại diện UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, UBND tỉnh không nhận được thông báo của nhà máy thủy điện Hố Hô. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cho biết, ước tính Hà Tĩnh bị thiệt hại khoảng 700 tỷ đồng. Lũ lụt làm 6 người chết, 1 người mất tích; 108 xã, phường với hơn 30.000 hộ dân bị ngập, có nơi ngập sâu 2 - 3m.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm, đền bù thiệt hại cho dân

* Phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chiều 17/10, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có văn bản yêu cầu các Bộ Công Thương, TN&MT, NN&PTNT và UBND các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình kiểm tra việc xả lũ của các hồ thuỷ điện khu vực miền Trung. Công văn nêu rõ: Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ: TN&MT, NN&PTNT và các địa phương thanh tra, kiểm tra việc vận hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua (trong đó có việc xả lũ của hồ thủy điện Hố Hô trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh); làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, xác định cụ thể trách nhiệm đền bù thiệt hại, đề xuất phương án khắc phục, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/10.

Ngày 17/10, để chia sẻ với những khó khăn, mất mát của đồng bào và các địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Thủ tướng đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ phát động tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách trong cán bộ, công chức, người lao động của đơn vị để quyên góp ủng hộ các địa phương và nhân dân vùng bị thiệt hại sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và phục hồi sản xuất.

Theo báo cáo, trong những ngày qua mưa lũ đã làm chết và mất tích 29 người, trên 121.000 ngôi nhà, nhiều công trình cơ sở hạ tầng như trạm xá, bệnh viện, trường học, giao thông, thủy lợi bị ngập, hư hại; đời sống của nhiều hộ dân vùng ngập lũ, nhất là tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh đang hết sức khó khăn.        

 Huy Thịnh - Văn Kiên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá