Thuỷ điện Hoà Bình mở cửa đáy xả lũ từ 18 giờ hôm nay

TPO - Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa có công điện khẩn, lệnh Công ty thủy điện Hòa Bình yêu cầu mở 2 cửa xả đáy, trong đó cửa đầu tiên mở xả vào 18 giờ hôm nay 18/7.

Thuỷ điện Hoà Bình  mở cửa xả lũ khẩn cấp từ 18 giờ ngày 18/7
Thuỷ điện Hoà Bình mở cửa xả lũ khẩn cấp từ 18 giờ ngày 18/7

Do mưa lớn liên tục trong tháng 6 vừa qua và ảnh hưởng từ cơn bão số 2 khiến mực nước trên các hồ thủy điện miền Bắc ở mức cao. Lúc 10 giờ sáng18/7, mực nước ở hồ Hòa Bình ở cao trình 105,84 mét, trong khi đó, lưu lượng nước đổ về hồ là 3 nghìn 060 mét khối/giây.

Theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai lệnh Giám đốc Công ty thủy điện Hòa Bình mở 2 cửa xả đáy ở hồ thủy điện Hòa Bình.

 Cụ thể, 18 giờ hôm nay (18/7), hồ thủy điện Hòa Bình mở cửa xả thứ nhất và cho đến 6 giờ sáng mai (19/7) sẽ mở thêm cửa xả đáy thứ hai. Trong thời gian xả phải liên tục duy trì phát điện tối đa 8 tổ máy với tổng lưu lượng khoảng 2 nghìn 400 m3/giây.

Tùy theo diễn biến của mưa lũ thượng nguồn, có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy. Nhà máy thủy điện Hòa Bình theo dõi chặt chẽ lượng nước đến hồ, mực nước thượng và hạ lưu đập để báo cáo về Ban chỉ đạo và các cơ quan chức năng.

Cũng ngay trong trưa nay, lệnh mở cửa xả lũ ở Thủy điện Hòa Bình đã được thông báo đến các địa phương Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương và Hải Phòng để chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình.

Theo đó, các địa phương hạ du phải thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thuỷ sản, phương tiện vận tải; bến đò ngang, đò dọc, cơ sở khai thác cát sỏi…biết thông tin xả lũ để chủ động đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Rà soát các phương án phòng chống lũ, đảm bảo bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng ứng phó.

Cùng ngày, Bản chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng có công điện, yêu cầu Cty Thuỷ điện Sơn La thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa.

Theo đó, thuỷ điện Sơn La phải mở 1 cửa xả đáy vào 8 giờ sáng 19/7, liên tục phát tối đa 6/6 tổ máy với tổng lưu lượng khoảng 3.400 m3/giây vào ban ngày và phát qua các tổ máy với tổng lưu lượng tối thiểu 1.700m3/giây vào ban đêm. Tuỳ theo tình hình mưa ở thượng nguồn để có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy.

Được biết, khoảng 13 giờ hôm nay (18/7), mực nước hồ thuỷ điện Sơn La ở cao trình 201,89m; lưu lượng đến hồ là 3.082 m3/giây; tổng lưu lượng xả là 3.082 m3/giây. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá