DMCA.com Protection Status

Thủy điện lớn nhất tỉnh Quảng Trị ngừng phát điện vì kiệt nước

TPO - Hạn hán kéo dài nghiêm trọng làm nước ở Rào Quán, hồ thủy điện lớn nhất ở tỉnh Quảng Trị bị khô kiệt, buộc Cty Thủy điện Quảng Trị phải ngừng phát điện.

Hồ Rào Quán xuống mực nước chết buộc Cty Thủy điện Quảng Trị phải ngừng phát điện.
Hồ Rào Quán xuống mực nước chết buộc Cty Thủy điện Quảng Trị phải ngừng phát điện.
Giám đốc Cty Thủy điện Quảng Trị Nguyễn Thanh Hùng cho biết, từ 0h ngày 16/8 đã tạm ngừng phát điện ở Công trình thủy lợi, thủy điện Quảng Trị (còn gọi là thủy điện Rào Quán, ở huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).
Theo ông Hùng, nguyên do hạn hán kéo dài nghiêm trọng làm mực nước ở thủy điện Rào Quán thấp hơn mực nước chết 1 mét nên các tổ máy không thể tiếp tục vận hành được do độ rung, độ đảo tăng cao; hiện tượng nước đục có nguy cơ bùn, cát bắn phá làm ảnh hưởng đến turbine máy phát điện.
Ông Hùng cho biết, hồ thủy điện Rào Quán có nhiệm vụ bổ sung nước tưới cho hơn 1.600ha lúa, hoa màu và giảm lũ cho hạ du. Ở công trình này có 2 tổ máy phát điện với công suất 64 MW. Trong năm 2019, nước ở lòng hồ chỉ đạt 85-90%, nhưng công ty vẫn ưu tiên nguồn nước tưới cho vùng hạ du phục vụ sản xuất nông nghiệp với 175 triệu mét khối. Hiện lượng điện sản xuất đến 16.8.2019 đạt gần 153 triệu Kwh (64,2% kế hoạch giao) thì thiếu nước, phải tạm ngừng phát điện.
Trên địa bàn Quảng Trị thời gian qua không có mưa lớn, cộng với nắng nóng trên diện rộng làm nguồn nước ở các hồ chứa khô kiệt. Không chỉ nguồn nước phục vụ cho nông nghiệp, cho thủy điện, mà nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt ở trung tâm của tỉnh Quảng Trị cũng rất khó khăn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng