Thủy điện mập mờ đền bù: Giám đốc Thủy điện Sông Tranh 3 nói gì?

TPO - Liên quan đến việc hàng ngàn héc ta đất, tài sản của người dân huyện Bắc Trà My bị ảnh hưởng bởi lòng hồ thủy điện Sông Tranh 3, người dân cho rằng họ bị ép, hù dọa nhận tiền; thủy điện “qua mặt” chính quyền tự ý thỏa thuận, đền bù, Tổng Giám đốc Cty Thủy điện Sông Tranh 3 lên tiếng

Liên quan đến những bức xúc quanh việc mập mờ đền bù ở thủy điện Sông Tranh 3, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Huy Tiệp – Tổng giám đốc Cty CP Thủy điện Sông Tranh 3 cho biết: Theo Quyết định 4059 của UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt đền bù cho 56 hộ dân với tổng giá trị đền bù là 3,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm 2010 vì lý do khách quan nên dự án bị dừng thi công, nên việc thực hiện chi trả cho 56 hộ dân ở Bắc Trà My bị ảnh hưởng khu vực lòng hồ bắt đầu từ năm 2017.

Giám đốc thủy điện Sông Tranh 3 lên tiếng vụ khuất tất đền bù - ảnh 1  Đập thủy điện Sông Tranh 3

Ông Tiệp giải thích, khi tiến hành chi trả cho người dân thì Cty phải lấy số liệu cũ năm 2008 vì nếu lấy số liệu giờ thì không còn gì, hiện trạng bị thay đổi. Việc tự thỏa thuận.

“Việc công ty tự thỏa thuận tự chi trả cái này chúng tôi đã xin chủ trương. Chúng tôi cũng đã có văn bản xin phép ý kiến của chính quyền địa phương, của UBND huyện và kể cả xã cũng biết. Xã nói rằng cái này công ty tự thỏa thuận, huyện cũng nói vậy từ đó công ty tự đi thỏa thuận với người dân. Trong những lần đi chi trả bồi thường thì cán bộ địa chính xã cũng có khi có, có khi không tham gia, và sua đó về UBND xã cũng có xác nhận” – ông Tiệp nói.

Giám đốc thủy điện Sông Tranh 3 lên tiếng vụ khuất tất đền bù - ảnh 2 Hàng ngàn héc ta đất của người dân huyện Bắc Trà My bị ảnh hưởng bởi lòng hồ thủy điện Sông Tranh 3

Hiện nay Cty đã tự thỏa thuận, chi trả cho 55/56 hộ dân. Giá từ năm 2008 đầu năm 2009 giá 56 hộ dân có 3,6 tỷ nhưng giờ 55 hộ dân chúng tôi đã chi gần 11 tỷ, đất chủ yếu trồng keo, trồng cây lâu năm, toàn là đất trống. Do yếu tố khách quan nên phía công ty cũng rất thiệt hại. Đáng ra dự án đã xong lâu rồi” – ông Tiệp nói.

Theo tìm hiểu, nhà máy thủy điện Sông Tranh 3 được phê duyệt năm 2007, công suất 62 MW. Sau 10 năm kể từ ngày phê duyệt, dự án vẫn chưa đi vào hoạt động. Khu vực lòng hồ thủy điện Sông Tranh 3 ảnh hưởng đến đất sản xuất của hàng trăm hộ dân các huyện Tiên Phước, Hiệp Đức và Bắc Trà My. Tại xã Trà Đốc, Trà Sơn (huyện Bắc Trà My) có 56 hộ dân bị ảnh hưởng bởi lưu vực lòng hồ thủy điện, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngày 8/12/2008 UBND tỉnh Quảng Nam có Quyết định số 4059/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án tổng thể bồi thường  hỗ trợ và tái định cư công trình thủy điện Sông Tranh 3 tại xã Trà Đốc, Trà Sơn, huyện Bắc Trà My với tổng giá trị bồi thường hỗ trợ là 3.689.016.000 đồng trên diện tích 1.480.616m2 của 56 hộ bị ảnh hưởng dự án.

Năm 2010 dự án Thủy điện Sông tranh 3 dừng thi công, do vậy việc chi trả bồi thường đối với 56 hộ dân tại xã Trà Sơn, Trà Đốc (huyện Bắc Trà My được thực hiện từ tháng 10/2017.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá