Thủy điện Sơn La mở ra nhiều cơ hội

TP - Trong hai ngày 18 và 19-1, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La, chỉ đạo việc thực hiện nhiệm vụ năm 2010 và kiểm tra công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp.

Thăm công trường xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của Thủy điện Sơn La với sự phát triển của đất nước và khu vực Tây Bắc.

Đến nay, 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu đã thực hiện tái định cư hơn 18.000 hộ dân. Tới thăm nhân dân khu tái định cư Huổi Hao ở xã Mường Bú, huyện Mường La, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền có trách nhiệm đầu tư, chăm lo để cuộc sống của bà con khi đến nơi ở mới phải bằng và hơn so với nơi ở cũ.

Tổng Bí thư đã đến thăm Công ty cao su Nà Trang (thị trấn Ít Ong, huyện Mường La). Đây là mô hình kết hợp giữa tỉnh Sơn La và Tổng Công ty Cao su Việt Nam. Theo đó, người nông dân sở tại góp vốn trở thành cổ đông và nhiều người vào làm việc trong công ty.

Tổng Bí thư đánh giá đây là cách làm đúng hướng, phù hợp với việc thực hiện nghị quyết của Trung ương về nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Tổng Bí thư cho rằng, việc xây dựng Thủy điện Sơn La mở ra cơ hội để 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu bố trí lại dân cư, lao động, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tổ chức lại cuộc sống, xây dựng nông thôn mới ở miền núi.

Về chuẩn bị cho Đại hội Đảng, Tổng Bí thư yêu cầu Đảng bộ tỉnh Sơn La tiếp tục triển khai tích cực, đồng bộ, có chất lượng các công việc theo kế hoạch, chú trọng xây dựng tốt nội dung văn kiện và nhân sự cấp ủy đảm bảo cơ cấu hợp lý, đủ tiêu chuẩn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc tại Hà Giang

Ngày 19-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu  Đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang.

Hà Giang tích cực thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng trong chuyến thăm, làm việc tại tỉnh từ tháng 2-2007. Ngay sau chuyến thăm, Thủ tướng đã phê duyệt xây dựng 30 hồ chứa nước cho đồng bào các huyện vùng cao nguyên đá với số vốn 201,2 tỷ đồng.

Đến nay, địa phương đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 14 hồ chứa nước phục vụ nhân dân 4 huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Quảng Bạ và Yên Minh.

Thủ tướng và Đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm, tặng quà nhân dịp năm mới tới đồng bào các dân tộc thuộc xã Lũng Cú, huyện Mèo Vạc. Tại đây, Thủ tướng đã chứng kiến Ngân hàng Cổ phần  Công thương Việt Nam trao tặng huyện Đồng Văn 65 tỷ đồng, trong đó 50 tỷ đồng để xóa nhà tạm cho đồng bào các dân tộc và 15 tỷ đồng xây dựng mới hạ tầng và Cột cờ Lũng Cú.

Theo chương trình, ngày 20-1, Thủ tướng và Đoàn công tác của Chính phủ tiếp tục kiểm tra về công tác xóa đói giảm nghèo và chúc Tết đồng bào tỉnh Hà Giang.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá