Thủy điện Sông Bung 2 phải an toàn mới được tích nước

TP - Ngày 18/10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp nhằm lấy ý kiến các ngành chức năng về việc tích nước hồ chứa thủy điện Sông Bung 2 (huyện Nam Giang). Đây là hồ thủy điện từng xảy ra sự cố vỡ đường ống dẫn dòng sau khi tích nước vào năm 2016.

Sự cố vỡ đường dẫn tại thủy điện Sông Bung 2 từng gây ra hậu quả nghiêm trọng 
Ảnh: H. Văn
Sự cố vỡ đường dẫn tại thủy điện Sông Bung 2 từng gây ra hậu quả nghiêm trọng Ảnh: H. Văn
Theo báo cáo của Ban quản lý (BQL) dự án thủy điện Sông Bung 2 (đại diện chủ đầu tư), năm 2016 các hạng mục thi công hoàn thành và đã được Sở Công Thương chủ trì kiểm tra và thống nhất các công tác nghiệm thu của chủ đầu tư đối với các hạng mục công trình phục vụ tích nước hồ chứa, đồng thời đã được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép tích nước hồ chứa. Đến ngày 3/9/2016, đơn vị tiến hành đóng cửa van tích nước. Tuy nhiên 10 ngày sau thì xảy ra sự cố bục cửa van số 2 dẫn đến việc tích nước hồ chứa không thành công. Sau sự cố, chủ đầu tư đã triển khai thực hiện xử lý, khắc phục. 
BQL dự án thủy điện Sông Bung 2 khẳng định: Kết quả đánh giá các hạng mục công trình sau sự cố qua kiểm tra bằng trực quan và kết quả quan trắc đập đều nằm trong giới hạn cho phép, ở trạng thái bình thường, đảm bảo an toàn, đủ điều kiện tích nước hồ chứa trở lại.
Đại diện Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi xảy ra sự cố Bộ Công thương đã chỉ định cho một đơn vị độc lập đánh giá lại toàn bộ thủy điện. Theo kết quả tất cả các hạng mục gồm: Hầm dẫn dòng, đập dâng, đập tràn, cửa nhận nước, nhà máy…đều nằm trong trạng thái bình thường và đảm bảo an toàn.
Tuy nhiên, ông Trương Xuân Tý, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (Sở NT&PTNT Quảng Nam) cho rằng, cần rút kinh nghiệm sau sự cố dẫn dòng của thủy điện Sông Bung 2. Ông Tý nói: Khi đọc báo cáo này thì chưa thể khẳng định thủy điện có an toàn hay không, và ai sẽ khẳng định việc này?.
“Sở Công thương đi kiểm tra nghiệm thu chẳng qua là đi kiểm tra về mặt quản lý nhà nước về hồ sơ. Còn về chất lượng, đảm bảo an toàn hồ chứa nút hầm này thì đề nghị phải cung cấp hết, để sau này có người chịu trách nhiệm”, ông Tý nói.
Kết luận cuộc họp, ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu chủ đầu tư và BQL dự án thủy điện Sông Bung 2 bổ sung hồ sơ, áp dụng Nghị định mới này thay thế cho phù hợp với quy định chung. Yêu cầu chủ đầu tư làm lại báo cáo, nội dung phải khẳng định chất lượng công trình an toàn mới được tích nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá