Thủy điện tích nước, tài sản hàng chục tỷ đồng của dân bị nhấn chìm

TPO - Chưa hoàn thiện bồi thường giải phóng mặt bằng, không thông báo, thủy điện Cẩm Thủy 1 tại Cẩm Thủy, Thanh Hóa bất ngờ đóng đập tích nước khiến tài sản trị giá hàng chục tỷ đồng của dân bị nhấn chìm.

Tài sản của dân bất ngờ bị nhấn chìm trong nước. Ảnh: Đ.H
Tài sản của dân bất ngờ bị nhấn chìm trong nước. Ảnh: Đ.H

Mấy ngày qua, người dân tại huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa ngạc nhiên trước cảnh tượng, ô tô tải, máy xúc “nổi” giữa lòng hồ thủy điện mênh mông nước. Được biết, hiện tượng này xảy ra do đập thủy điện bắt đầu tích nước.

Ghi nhận của PV cho thấy, xe tải, máy xúc trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng của người dân bất ngờ bị nhấn chìm trong nước. Một số người dân địa phương cho biết, tình trạng này xảy ra từ ngày 23/11/2018, khi chủ đầu tư dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 bắt đầu tích nước để sản xuất điện.

Cẩm Thủy 1 - ảnh 1 Mọi hoạt động của Cty TNHH hai thành viên Thái Dương 68 bị đình trệ. Ảnh: Đ.H

Được biết, vị trí bãi Gò Khai, xã Cẩm Thành là mỏ cát 121 (khu vực lòng hồ thủy điện Cẩm Thủy 1) trước đó chính quyền tỉnh Thanh Hóa cấp phép cho Cty TNHH hai thành viên Thái Dương 68 theo Giấy chứng nhận đầu tư số 74/GP-UBND (ngày 18/7/2014). Thời hạn khai thác mỏ cát đến tháng 3/2022. Tuy nhiên việc thỏa thuận bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn chưa được thống nhất thì ngày 23/11, thủy điện Cẩm Thủy 1 bất ngờ tích nước gây ra tình trạng trên.

Ngày 25/11, phóng viên đã liên hệ với ông Phương Văn Tiến là đại diện của Cty Cty TNHH hai thành viên Thái Dương 68, ông Tiến xác nhận số xe ô tô tải, máy xúc đang “nổi” ở lòng hồ thủy điện Cẩm Thủy 1 là tài sản của Cty.

Cẩm Thủy 1 - ảnh 2 Thủy điện Cẩm Thủy 1 đóng đập tích nước. Ảnh: Đ.H

Ông Tiến cho biết, sau khi nhận được thông tin từ công nhân báo về, khoảng 6h30 ngày 24/11 khi ra hiện trường mới phát hiện toàn bộ thiết bị máy móc của công ty bị thủy điện tích nước nhấn chìm. Tài sản bị nhấn chìm là 2 máy xúc hiệu hitachi, 2 xe tải huyndai loại 18 tấn, biến thế, tủ điện…. tổng giá trị thiệt hại ước tính ban đầu là gần 10 tỷ đồng. “Vụ việc này đã được chúng tôi báo cáo với chính quyền địa phương”- ông Phương Văn Tiến nói.

Ngày 25/11, trao đổi với phóng viên, ông Cao Minh Tự- Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy cho biết đã nắm bắt được thông tin về sự việc này và đã cho cán bộ ra kiểm tra. Theo ông Tự cho biết thì đúng là có việc chủ đầu tư dự án Thủy điện Cẩm Thủy 1 tích nước. “Khi có kết quả kiểm tra chúng tôi sẽ thông tin lại”- Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành nói.

Cẩm Thủy 1 - ảnh 3 Ô tô, máy xúc đều bị nhấn chìm trong nước.

Được biết Thủy điện Cẩm Thủy 1 có công suất lắp máy là 28,8 MW, do Intracom làm chủ đầu tư.

Dự án gồm nhà máy, đập tràn, đập dâng, đập xả lũ, xả cát, kênh dẫn nước, âu thuyền, 2 tổ máy phát điện, trạm biến áp và đường dây kết nối 110 KV... Tổng mức đầu tư trên 1.300 tỷ đồng, tổng diện tích đất thực hiện dự án là 481 ha; tổng số hộ dân phải di rời là 1.206 hộ; mục tiêu ban đầu của dự án là đến năm 2016 sẽ hoàn thành.

Cẩm Thủy 1 - ảnh 4  

Tuy nhiên, dự án bị chậm tiến độ do vướng mắc về giải phóng mặt bằng nên đến nay vẫn chưa thể phát điện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng