Thụy Sĩ coi trọng hợp tác kinh tế với Việt Nam

TP - Tiếp tục chuyến thăm chính thức Liên bang Thụy Sĩ, chiều 17-5 (giờ Hà Nội), tại thành phố Zurich - trung tâm tài chính lớn của Thụy Sĩ và châu Âu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ . Ảnh: VOV

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định đến với Việt Nam, doanh nghiệp Thụy Sĩ gặp nhiều thuận lợi do Việt Nam có chính trị xã hội ổn định, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao liên tục trong hơn 20 năm qua, chính sách pháp luật bảo hộ đầu tư nước ngoài, môi trường kinh doanh thông thoáng, thị trường lao động và tiêu thụ lớn.

Ông Jean Daniel Gerber, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế Thụy Sĩ nhấn mạnh: Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư Thụy Sĩ. Thụy Sĩ rất coi trọng mở rộng hợp tác kinh tế với Việt Nam và hiện Việt Nam là một trong bảy nước được Thụy Sĩ ưu tiên viện trợ phát triển. Trong 10 năm qua, giá trị thương mại song phương tăng 5 lần, đạt 2,6 tỷ USD năm 2009. Thụy Sĩ đứng thứ tư trong các thị trường xuất khẩu của Việt Nam.

Trước khi dự Diễn đàn doanh nghiệp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp lãnh đạo công ty Credit Suisse - doanh nghiệp tài chính hàng đầu của Thụy Sĩ và thế giới. Lãnh đạo Credit Suisse cam kết sẽ hỗ trợ vốn cho các công trình lớn của Việt Nam và sẵn sàng giúp đào tạo nguồn nhân lực tài chính cho các doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam.

Cũng trong chiều 17-5, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có cuộc gặp với Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Joseph Blatter. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao việc FIFA có các chương trình, dự án hỗ trợ Việt Nam phát triển bóng đá. Chủ tịch nước thông báo dự án Goal của FIFA đang được Việt Nam triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao thành tích và chất lượng của bóng đá Việt Nam thời gian qua.

Cuối buổi chiều 17-5 (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết rời thành phố Zurich đi thăm thủ đô Bern.

 

Đ.P

Theo VOV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá