Tích nước tới cực đại, dễ xảy ra sự cố

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, GS.TS Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch Hội Cơ khí học Việt Nam (GV Khoa Thủy lợi - Thủy điện ĐH Bách khoa Đà Nẵng), cho rằng: Với cường độ động đất như trong mấy ngày vừa rồi, sẽ rất nguy hiểm nếu tiếp tục cho tích nước trong thời gian tới.

> Mong sớm đánh giá an toàn trước khi tích nước

“Bắc Trà My đã nằm trong bản đồ đới đứt gãy, có khả năng động đất cao. Khi xây đập thủy điện Sông Tranh 2, đơn vị tư vấn thiết kế, khảo sát cần phải tính đến áp suất cột nước sẽ gây ra động đất kép. Cột nước càng cao, áp suất càng lớn, vì thế, nếu cho tích nước tới cực đại, rất dễ xảy ra sự cố”.

Theo GS. Hùng, với một đập thủy điện bình thường, được thi công chất lượng đúng nghĩa thì không sao, nhưng thủy điện Sông Tranh 2 là bất bình thường, bằng chứng là những vết nứt gây nước chảy nhiều từ thượng lưu sang phần hạ lưu.

Về việc xử lý rỉ nước thân đập, GS. Hùng cho biết: Thủy điện Sông Tranh 2 không có cửa xả đáy, vì thế không thể nào xả mực nước đến tối thiểu để chữa bệnh ngay trong thân đập.

Nhà thầu Trung Quốc chỉ gia cố vết nứt ở phía ngoài phần thượng lưu, đó là giải pháp tạm thời. Nếu không có động đất, gia cố kiểu đó chỉ đảm bảo được 7 - 10 năm là cùng.

Còn bây giờ rung chấn liên tiếp như thế, không biết điều gì sẽ xảy ra. Các vết nứt sẽ bị thương trở lại, khi nước lách qua khe nứt, với hơn 700 triệu m3, cột nước cao hơn 80m thì đừng nói là bê tông, sắt nó còn cắt đứt chứ chẳng chơi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá