Tiêm phòng sởi: 'Thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót'

TP - Ngày 9/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo các ban ngành đã có buổi làm việc kiểm tra công tác phòng chống dịch sởi trên địa bàn TPHCM.

Bộ trưởng Bộ Y tế trong buổi làm việc sáng ngày 9/3
Bộ trưởng Bộ Y tế trong buổi làm việc sáng ngày 9/3

“Vá” lỗ hổng gây dịch

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế TPHCM, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố ghi nhận có 2.634 trường hợp mắc sởi, cao hơn 1,5 lần so với số liệu cả năm 2018 (1.693 ca). Bệnh sởi xuất hiện ở 285/319 phường xã, chiếm 89%, riêng những quận huyện giáp ranh các tỉnh và có khu công nghiệp thì số ca sởi tăng cao. Qua phân tích tình hình, Sở Y tế ghi nhận 97% trường hợp mắc sởi không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ. Hiện nay, tỷ lệ tiêm sởi tại TPHCM ước đạt 96% mũi thứ 1 và 80% mũi thứ 2. Tỷ lệ này còn cách khá xa so với mục tiêu đạt 95% độ bao phủ tiêm chủng đối với bệnh sởi.

BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhìn nhận, việc quản lý đối tượng tiêm chủng thật sự vẫn là một khó khăn trong công tác phòng dịch bệnh sởi. Đối với các cơ sở mầm non ngoài công lập, nhiều phụ huynh từ chối cung cấp sổ tiêm chủng của con khi nhà trường yêu cầu. Bên cạnh đó, việc quản lý trẻ là con của người lao động nhập cư thật sự là thách thức đối với ngành y tế, muốn quản lý đầy đủ, cần phối hợp với tổ dân phố, lãnh đạo địa phương, cơ quan công an… để theo dõi và nắm thông tin chính xác.

Dù hiện số ca mắc sởi đang có dấu hiệu giảm hàng tuần, tuy nhiên vẫn đang ở mức rất cao. Trước tình hình này, với phương châm “thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót”, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu TPHCM phải xác định rõ đối tượng mắc bệnh, nguyên nhân và có giải pháp cụ thể, quyết liệt nhằm vận động người dân đưa con em đi tiêm phòng sởi. “Nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến việc sởi bùng phát chính là vấn đề tiêm phòng. Bên cạnh đó việc truyền thông, nắm đối tượng cũng là vấn đề cần phải quan tâm sát sao. Số đối tượng trên thực tế nếu thống kê không chính xác sẽ gây ảnh hưởng đến giá trị của tỉ lệ tiêm chủng. Ngoài ra, các trạm y tế cần nâng số ngày tiêm chủng từ 1 ngày như hiện nay lên thành 2-3 thậm chí là 4 ngày trong 1 tháng để tạo thuận lợi hơn cho người dân khi đưa trẻ ra tiêm chủng.”, Bộ trưởng yêu cầu.

Chế tài đối với trường học

Hiện Việt Nam vẫn chưa có chế tài xử lí cho trường hợp trẻ không tiêm phòng dịch bệnh. Điều này vừa khiến miễn dịch cộng đồng giảm sút còn gia tăng nguy cơ lây nhiễm đối với trẻ trong môi trường học đường.

Trong cuộc họp cùng ngày, trao đổi với Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Đỗ Đình Thiện, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết địa phương là một trong những quận có số bệnh nhân mắc sởi cao nhất của thành phố. “Hiện quận Bình Tân có dân số 755.441 người, tỉ lệ dân số nhập cư chiếm đến 65%. Theo số liệu, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận có xu hướng gia tăng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó tỉ lệ dân nhập cư đông, người dân đa phần làm tại các khu công nghiệp, việc nhận thức, theo dõi tiêm chủng cũng như công tác phòng chống dịch của họ không cao”, ông Thiện cho biết.

Trước tình hình này, theo Phó chủ tịch quận, từ đầu năm, địa phương đã ban hành nhiều văn bản kế hoạch chỉ thị nhằm phòng, chống dịch. Ông Thiện thẳng thắn nhìn nhận công tác quản lí dịch bệnh, kiểm tra giám sát tiêm phòng cho trẻ ở các nhóm trẻ, trường mầm non tư thục không sát sao, từ đó việc quản lí tiêm chủng ở trẻ không được đảm bảo.

“Hiện UBND quận đã chỉ đạo cho Phòng giáo dục cũng như UBND phường kiểm tra tất cả các  trường mầm non trên địa bàn, yêu cầu phụ huynh gửi sổ chích ngừa về cho trường để kiểm soát tiêm phòng cho trẻ. Phải làm sao từ đây đến 15/3, tỉ lệ tiêm phòng dịch phải đạt 100%. Trường nào không đạt yêu cầu đề ra sẽ xem xét xử lí lãnh đạo nhà trường. Nếu không hợp tác trong việc quản lí phòng chống dịch, kể cả việc tham gia vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, chúng tôi cương quyết sẽ rút giấy phép hoạt động của cơ sở. Nếu cần, sẽ chuyển học sinh của các trường này qua các cơ sở công lập”, ông Thiện nói.

Tiêm phòng sởi: 'Thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót' - ảnh 1 Các bệnh nhi đang điều trị sởi tại khu cách li, Bệnh viện Nhi đồng 1

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng