Tiền bác sĩ thu ngoài luồng đi đâu?

TP - Lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh chưa làm rõ số tiền mà nhiều năm qua, một nhóm bác sĩ lấy của bệnh nhân, không qua tài vụ, được đưa đi đâu.

>> Tạm ngưng công tác điều hành bác sĩ phó khoa
>> Khi bác sĩ làm 'cò' móc túi bệnh nhân

Nơi đường dây cò do các nhân viên của Khoa Chẩn đoán Hình ảnh hoạt động đã được xử lý - Ảnh: Lê Nguyễn

Bác sĩ Lê Hoàng Minh, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM khẳng định, việc bác sĩ Đỗ Bình Minh, Phó khoa chẩn đoán hình ảnh, kết hợp với hai nhân viên tên Mỹ và Hạnh để lập đường dây cò và nhận tiền của bệnh nhân là sai quy định. Việc chuyển mẫu bệnh đi xét nghiệm ngoài mà không có ý kiến của lãnh đạo khoa cũng vi phạm.

“Trong tường trình, bác sĩ Bình Minh cho biết, nhận tiền của bệnh nhân để đi nộp lại cho Phòng Tài vụ, tuy nhiên, quy định của Bộ Y tế và bệnh viện là nhân viên bệnh viện không được nhận tiền để đóng giúp bệnh nhân, làm như vậy là sai về nguyên tắc tài chính” - Bác sĩ Lê Hoàng Minh nói.

Đó là chưa kể, việc bác sĩ Bình Minh thu tiền nộp cho tài vụ nhưng lại không có hóa đơn, chứng từ. Tuy nhiên, lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu chưa làm rõ số tiền từ nhiều năm qua mà các bác sĩ này lấy của bệnh nhân không thông qua tài vụ, đã vào túi ai.

Trong bản tường trình mới đây, một số nhân viên trong khoa chẩn đoán hình ảnh thừa nhận, việc bác sĩ Minh và các nhân viên móc nối với bệnh nhân vào siêu âm, xét nghiệm rồi lấy tiền là có thật và nó tồn tại từ nhiều năm nay.

Chuyển công tác bác sĩ dẫn đầu đường dây "cò"

Ngay sau khi Tiền Phong ngày 11/8 có bài Khi bác sĩ làm cò móc túi bệnh nhân, lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu TPHCM quyết định ngưng điều hành ba tháng chức danh Phó khoa chẩn đoán hình ảnh đối với bác sĩ Đỗ Bình Minh.

Hôm qua, 3/9, bác sĩ Lê Hoàng Minh, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM, ký thêm quyết định chuyển công tác sang bộ phận khác đối với bác sĩ này và xử lý nhiều cá nhân liên quan.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong sáng 3/9, bác sĩ Lê Hoàng Minh cho biết, đã chuyển bác sĩ Đỗ Bình Minh sang công tác ở phòng Chỉ đạo tuyến và Khoa học đào tạo của Bệnh viện Ung bướu.

Ngoài ra, hai nhân viên trợ giúp cho bác sĩ Minh trong vai trò làm để hẹn bệnh nhân vào siêu âm, làm xét nghiệm ở khoa chẩn đoán hình ảnh, lấy tiền bỏ túi là Hạnh và Mỹ bị cắt thi đua một năm, ngưng việc làm thêm ngoài giờ và thông tầm ở bệnh viện.

Liên quan đến việc bác sĩ Minh chỉ đạo cho nhân viên dưới quyền phối hợp với một bệnh viện khác đi làm thêm ở Cty Thuốc lá Sài Gòn trong giờ hành chính mà Tiền Phong phản ánh, bác sĩ Hoàng Minh cho biết: “Ngoài hai bác sĩ Quyên và Trúc được phản ánh trong bài, chúng tôi còn phát hiện thêm bốn nhân viên khác được bác sĩ Minh điều động luân phiên đi làm thêm trong giờ làm việc ở bệnh viện cho Cty thuốc lá Sài Gòn”. Số nhân viên này cũng bị cảnh cáo và cắt thi đua. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá