Tiền Giang: Nhiều cháu mồ côi, bỏ rơi được cưu mang ở chùa

TP - Chùa Thiên Phước (ấp Phú Mỹ, xã Phú Quý, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang) đang nuôi dưỡng 23 cháu hầu hết đều là trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, độ tuổi từ 3 tháng đến 14 tuổi. Trong đó, có một bé gái 3 tháng tuổi mắc chứng bệnh teo não.

Thầy Thích Thiện Trung, trụ trì chùa Thiên Phước cùng anh em ở câu lạc bộ Honda Winner Tiền Giang và các cháu mồ côi, bị bỏ rơi. ẢNH: Đức Thịnh.
Thầy Thích Thiện Trung, trụ trì chùa Thiên Phước cùng anh em ở câu lạc bộ Honda Winner Tiền Giang và các cháu mồ côi, bị bỏ rơi. ẢNH: Đức Thịnh.

Tại đây, các cháu có hoàn cảnh đáng thương khác nhau như bị bỏ rơi, cha mẹ không sống chung, mồ côi cả cha lẫn mẹ, gia đình nghèo khó và bị cha mẹ bỏ rơi ngay trước cổng chùa. Sống tại đây, hàng ngày, các cháu đều được nhà chùa, các mạnh thường quân quan tâm chăm sóc chu đáo từ việc học hành, ăn mặc đến sức khỏe. Nhà chùa cũng luôn tạo mọi điều kiện để các cháu sinh hoạt với bạn bè theo thời khóa biểu tại đây.

Đang vui đùa cùng nhóm bạn, được hỏi, cháu Thích Thiện Trí, 14 tuổi, ngụ huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) chia sẻ: “Cháu xin vào ở chùa Thiên Phước khoảng 4 năm trước do hoàn cảnh gia đình thiếu cha, chỉ còn mẹ nuôi không nổi. Ở đây, thầy trụ trì tốt với các cháu, thầy tìm hiểu và hỏi các cháu muốn học gì để đăng ký cho học”.

Bà Trần Thị Ba, 65 tuổi, ngụ xã Rạch Chèo (Phú Tân, Cà Mau) phụ nhà chùa nuôi dưỡng các cháu tại đây nhiều năm.  Bà kể, trong một dịp tình cờ theo bạn bè đến chơi thấy các cháu tội nghiệp nên xin được ở lại để phụ giúp chăm sóc. Trước đó, thỉnh thoảng bà đảo về quê lo việc nhà, xong việc bà quay trở lại chăm sóc trẻ.  

Theo anh Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng nhóm câu lạc bộ Honda Winner Tiền Giang, qua nhiều thông tin của bạn bè thì anh được biết tại chùa Thiên Phước có nuôi nhiều trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi nên anh em trong câu lạc bộ cùng nhau đóng góp gạo, mì, dầu ăn… mang đến đây.

Thầy Thích Thiện Trung, trụ trì chùa Thiên Phước cho biết, chùa thành lập từ năm 1956 cho đến nay. Hiện tại chùa đang nuôi dưỡng cưu mang 23 cháu (cả trai và gái),độ tuổi từ 3 tháng đến 14. Trong đó từ 3 tháng tuổi đến 4 tuổi có 15 cháu, từ 10 đến 14 tuổi có 8 cháu. Số này có một cháu gái 3 tháng tuổi bị cha mẹ mang lại bỏ rơi trước cổng chùa nên nhà chùa đưa vào nuôi dưỡng. Cháu này hiện mắc phải chứng bệnh teo não rất khó nuôi, cháu thường hay khóc ngày khóc đêm. Hiện nay, 8 cháu đang theo học từ cấp 1 đến cấp 2; còn 6 cháu cũng đang được chùa gửi học bán trú tại trường mầm non Phú Quí.

Theo lời thầy Trung, kinh phí sinh hoạt tại chùa không có căn bản, nhà chùa cũng nhờ nhiều mạnh thường quân ở nhiều nơi đóng góp để trang trải chi phí, có tháng đủ, tháng thiếu. Trong chi tiêu, sinh hoạt cho các cháu hơn 40 triệu đồng mỗi tháng nên nhà chùa cũng rất cần sự phát tâm của mạnh thường quân gần xa để tiếp tục nuôi dưỡng các bé được ổn định lâu dài và nhất là các cháu có điều kiện đi học.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng