Tiền phong - 53 năm đồng hành cùng tuổi trẻ

TP - Xuất phát từ yêu cầu của Cách mạng Việt Nam, được sự quan tâm của Đảng và Bác Hồ, thế hệ trẻ Việt Nam cần có một diễn đàn, một tiếng nói, Đoàn thanh niên cứu quốc (nay là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) đã quyết định thành lập một tờ báo – cơ quan ngôn luận của mình.

Lính đảo Sinh Tồn - Trường Sa đọc báo Tiền phong
Tiền thân của báo Tiền phong là các tờ Hồn nước, Xung phong, Sức trẻ và tạp chí Thanh niên.

Ngày 16/11/1953 tại bản Dõn (xã Minh Thanh, Sơn Dương, Tuyên Quang) chính thức ra đời tờ báo Tiền phong do đồng chí Nguyễn Lam lúc bấy giờ là Bí thư TƯ Đoàn, làm chủ nhiệm (sau này đồng chí Nguyễn Lam là Bí thư T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ).

Năm 1956, báo Tiền phong ra 2 kỳ/tuần, đến năm 1959 tăng 3 kỳ/tuần. Đến giữa những năm 1980, báo Tiền phong ra mỗi tuần 1 kỳ.

Cho đến năm 1986 – 1987, bắt nhịp với công cuộc đổi mới của đất nước, với tinh thần tự lực, tự cường, theo tinh thần “tự cứu” như lời đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh lúc đó, anh chị em cán bộ, phóng viên đã tìm mọi cách thoát ra khỏi khó khăn, tự tìm mọi nguồn lực để phát triển tờ báo.

Tờ báo bắt đầu đổi mới thông tin, đổi mới măng – séc, đổi mới cách trình bày, tổ chức làm phụ san… Cuối năm 1988, báo Tiền phong ra số Tiền phong Chủ nhật.

Các cán bộ, phóng viên báo Tiền phong đang làm việc tại tòa soạn
Ngày 7/11/1992, báo ra chuyên san Người đẹp Việt Nam. Ngày 25/5/1995 ra thêm hai chuyên san là Tiền phong cuối thángTri thức trẻ.

Ngày 16/11/2004, báo Tiền phong được đưa lên mạng internet tại địa chỉ www.tienphongonline.com.vn, đến nay đã trở thành một trong những báo điện tử được bạn đọc quan tâm với số lượng truy cập trung bình khoảng 1,4 triệu lượt/ngày. Từ 1/7/2006, Tiền phong đã trở thành nhật báo với số lượng phát hành rất lớn.

Như vậy, hiện nay báo Tiền phong là một trong những tờ báo có số lượng ấn phẩm lớn nhất trong làng báo Việt Nam gồm: báo Tiền phong ra hàng ngày (nhật báo), Tiền phong Chủ nhật (báo tuần), Tri thức trẻ (10 ngày/số), Người đẹp Việt Nam (bán nguyệt san), Tiền phong cuối tháng (nguyệt san) và Tiền phong Điện tử (báo giờ).

Nơi ra đời đầu tiên của báo Tiền phong (cũng có thể gọi là trụ sở của báo) là một túp nhà tre nứa mái lợp rạ tại bản Dõn. Hiện nay, trụ sở của báo là tòa nhà 10 tầng hiện đại tại 15 Hồ Xuân Hương (Hà Nội).

Năm 1998, Cty Cổ phần Tiền phong ra đời, nay đã là một Cty có uy tín với 5 siêu thị sách báo văn hóa phẩm (Tiền phong, Tiền phong VDC ở Hà Nội, siêu thị sách báo ở Cần Thơ và Hải Phòng); 1 trung tâm dạy nghề cho thanh niên, 1 trung tâm giới thiệu và hỗ trợ sinh viên du học nước ngoài, 1 trung tâm quảng cáo và phát hành...

Bạn đọc đóng góp tiền hưởng ứng đợt phát động quyên góp xây dựng cầu Chôm Lôm (Nghệ An) do báo Tiền phong khởi xướng
Không chỉ mang đến bạn đọc những thông tin nóng hổi, hấp dẫn, báo Tiền phong còn khởi xướng và tổ chức thành công nhiều hoạt động xã hội có tiếng vang lớn như: Khởi xướng và tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về Đảng, Bác Hồ, về Đoàn, về biên giới hải đảo thu hút hàng triệu người tham gia; tổ chức Việt dã giải báo Tiền phong – giải thể thao lâu đời nhất ở Việt Nam, đã tổ chức được 47 năm; khởi xướng cuộc thi Hoa hậu đầu tiên ở nước Việt Nam thống nhất, nay là Hoa hậu Việt Nam; khởi xướng Quỹ học bổng Khuyến khích tài năng trẻ và Quỹ học bổng Liên mạng – báo Tiền phong.

Báo đã xây dựng nhiều căn nhà tình nghĩa, nuôi dưỡng nhiều Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, xây nhiều trường học ở vùng xa, vùng sâu, trang bị cho bộ đội ở đảo Trường Sa một thư viện với hàng ngàn cuốn sách, ủng hộ đồng bào gặp nạn trong bão lụt, vận động quyên góp xây cầu Chôm Lôm (Con Cuông, Nghệ An)...

Báo Tiền phong đã thực sự trở thành người bạn của mọi gia đình, là tờ báo của tuổi trẻ, đồng hành cùng tuổi trẻ trên mỗi chặng đường xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Tuổi 54, báo Tiền phong mong nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của bạn đọc, tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, đổi mới để ngày càng phát triển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá