Tiến sĩ đánh bạc là việc rất đau xót

TP - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hiện tượng báo Tiền Phong đăng, một số tiến sĩ đánh bạc, là việc rất đau xót với ngành.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: PV 
Nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi nghe thấy có việc này trong tổng số 52.000 giáo viên cả nước. Ngành sẽ kiểm tra, có hướng chỉ đạo khắc phục - Phó Thủ tướng nói.

Nóng giáo dục

Trong phiên trả lời chất vấn sáng 12/6, nhiều chất vấn nóng tập trung vào vấn đề giáo dục mầm non được Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân trả lời cụ thể.

Đại biểu Hồ Quốc Dũng (Bình Định) cho biết, cả nước có 62 phần trăm trường, lớp mầm non ngoài công lập thu hút trên 80 phần trăm số trẻ. Điều này cho thấy, bậc học này được xã hội hóa rất cao.

Tuy nhiên, có hiện tượng nhức nhối đã và đang xảy ra tại một số nhà trẻ, lớp mẫu giáo ngoài công lập (cho trẻ uống thuốc tăng trọng, bạo hành, cơ sở vật chất nhếch nhác, nhiều nơi chỉ là nơi nuôi và nhốt trẻ).

“Bộ có những giải pháp, cơ chế chính sách gì để quản lý nâng cao chất lượng các trường, lớp mầm non ngoài công lập, khắc phục những vấn đề bức xúc?” - Ông Dũng chất vấn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trả lời: “Tôi xin báo cáo không phải như vậy, số liệu thống kê chính thức là 51 phần trăm học ngoài công lập chứ không phải 80 phần trăm, 70 phần trăm các em đang học ở trường mầm non còn 30 phần trăm chưa được học. Đây là điều mà Chính phủ, ngành giáo dục rất bức xúc.

Vì vậy, hiện nay ngành đang xây dựng lộ trình phấn đấu từ nay đến năm 2015, ít nhất 95 phần trăm các em đi học và học 2 buổi/ngày”.

Để góp phần củng cố hoạt động ngoài công lập, Bộ có quyết định ban hành quy chế tổ chức hoạt động các trường mầm non tư thục.

Đề án học phí mới sẽ giúp giảm bỏ học

Trả lời các đại biểu về Đề án tài chính trong giáo dục và đào tạo, Phó Thủ tướng nói: Mục tiêu quan trọng của Đề án là làm sao người nghèo được quan tâm tốt hơn.

“Tôi xin khẳng định, nếu đề án đã chín, đã thực hiện thì người hưởng lợi trước nhất là học sinh nghèo vùng khó khăn và tỷ lệ bỏ học phải giảm. Hiện nay, chúng ta đang làm và giảm được khoảng 50 phần trăm so với hai năm trước. 

Nếu áp dụng đề án, các em khó khăn còn được quan tâm hơn nữa, không chỉ miễn học phí mà còn hỗ trợ kinh phí để mua sắm sách, vở, giày dép, cặp sách, đồng phục. Đề án này sẽ làm giảm số bỏ học, vì tính chất của nó là hỗ trợ cho người nghèo” - Ông Nhân nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá