Tiền tỷ vốn Nhà nước bị “bỏ quên”

TP - Mới đây, Tiền phong đã nhận được thông tin về việc hàng tỷ đồng tiền vốn của Nhà nước bị “bỏ quên” ở Cty Cổ phần Xây lắp Bưu điện Hà Nội (Hacisco) – DNNN đã cổ phần hóa 5 năm.

Không những chậm về tiến độ, tiến trình cổ phần hóa DNNN còn gây lo lắng cho giới quan sát về những tiêu cực nảy sinh trong tiến trình này.

Sự việc tưởng chừng đơn giản: Khi ông Phạm Hữu Xuân – người đại diện vốn của Tổng Cty Bưu chính Viễn thông VN (VNPT) tại Hacisco (30% của 16 tỷ đồng vốn điều lệ), cũng là thành viên HĐQT, TGĐ Hacisco - đến tuổi về hưu, thì VNPT có công văn cử ông Trịnh Quốc Ân-Phó TGĐ Hacisco- thay thế ông Phạm Hữu Xuân làm người đại diện vốn của VNPT tại Hacisco.

Thế nhưng, vào cuối tháng 3 vừa qua, sau đại hội cổ đông Hacisco, ông Phạm Hữu Xuân-người lẽ ra phải về hưu- lại trở thành ... Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Hacisco. Còn người được VNPT dự kiến để đại diện cho phần vốn của VNPT trong Hacisco thì đã bị gạt ra khỏi HĐQT và hiện trong HĐQT Hacisco không có ai là người đại diện phần vốn của VNPT.

Hậu quả của sự việc không hề giản đơn: Theo niêm yết trên thị trường chứng khoán (bảng chứng khoán điện tử trực tuyến VN ngày 17/4/2006) thì giá trị cổ phiếu của Hacisco là 66 -có nghĩa là VNPT đang sở hữu trị giá vốn là 31 tỷ đồng (bằng 30% vốn điều lệ là 4,8 tỷ đồng trước đây nhân lên 6,6 lần).

Như vậy, do không có người đại diện vốn chính thức của VNPT trong HĐQT của Hacisco, 31 tỷ đồng vốn của Nhà nước đang bị “bỏ quên” tại Cty cổ phần này. Về bản chất, khi Nhà nước không có người đại diện vốn trong HĐQT Cty cổ phần, thì sẽ không thể giám sát phần vốn nhà nước (thực ra là tiền của dân) cũng như không thể bảo vệ quyền lợi của Nhà nước trong Cty.

Tìm hiểu sự việc, chúng tôi nhận thấy đằng sau câu chuyện HĐQT Hacisco “sạch bóng” đại diện vốn của VNPT, còn có nhiều khuất tất.

Trước hết, bản thân ông Phạm Hữu Xuân khi nhận được văn bản số 775 ngày 17/8/2005 của VNPT về việc thông báo chuẩn bị nghỉ chế độ hưu trí, đã làm Công văn số 888 giới thiệu ông Trịnh Quốc Ân thay ông làm người đại diện phần vốn của Nhà nước (VNPT) tại Hacisco; quản lý và điều hành Hacisco.  Thế mà, chỉ vài tháng sau, ở đại hội cổ đông việc giới thiệu này đã hoàn toàn bị đảo ngược. Phải chăng ông Xuân là người “nói vậy nhưng không làm vậy”?

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc chúng tôi nhận được nhiều bức xúc của dư luận về Đại hội cổ đông (Đại hội) của Hacisco (ngày 18/3/2006). Đại hội đã giúp ông Xuân từ vị trí một người về hưu trở thành Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hacisco.

Ông Nguyễn Thanh Hùng - một cổ đông tham dự Đại hội - cho rằng, về mặt trình tự và thủ tục thì Đại hội đã vi phạm Điều lệ của Hacisco và Luật Doanh nghiệp hiện hành.

Ví như Đại hội đã vi phạm quy định tại điều 74 Luật Doanh nghiệp vì đã không gửi các chương trình họp và các tài liệu kèm theo cho cổ đông... trước khi tổ chức Đại hội; việc ủy quyền đi dự Đại hội và ủy quyền đại diện vốn để bỏ phiếu của các cổ đông cá nhân cũng có nhiều khuất tất về việc lưu mẫu chữ ký của người được ủy quyền; phần bỏ phiếu bầu thành viên HĐQT của Đại hội kéo dài và có nhiều sai sót, phải tiến hành kiểm phiếu  lại nhiều lần và đặc biệt là những “ứng cử viên” đại diện phần vốn Nhà nước của VNPT đều bị gạt ra khỏi HĐQT...

Tại đại hội, ông Xuân tuyên bố mình được ủy quyền, đại diện tới 360.000 cổ phần (chiếm gần 1/4 tổng cổ phần Cty).

Chúng tôi cũng nhận được thông tin cho rằng theo quy định của điều lệ tổ chức và hoạt động của Hacisco về “tiêu chuẩn là thành viên HĐQT” phải có trình độ từ đại học trở lên...  Tuy nhiên, ông Xuân lại không nằm trong tiêu chuẩn này.

Hơn nữa, căn cứ vào Nghị quyết cùng ngày của cuộc họp HĐQT Hacisco có thể thấy cuộc họp này diễn ra vào hồi 22 giờ 30 (tức 10 giờ rưỡi đêm) ngày 18/3 và kết thúc vào 23 giờ 15 (tức 11 giờ 15 phút đêm). Một sự bất thường về giờ giấc.

Thêm một bài học và một nguy cơ (tư nhân hóa vốn Nhà nước) trong quá trình cổ phần hóa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá